• Facebook
  • Youtube

15 thiết kế thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới (P1)

01/03/2015 09:00
Xe hơi đã tồn tại hơn một thế kỷ, và đã có hàng ngàn mẫu xe mới ra đời trong suốt quá trình hình thành và phát triển. Mặc dù mỗi chiếc xe có nét sáng tạo riêng biệt, nhưng tựu chung vẫn được phát triển từ một cơ sở chung theo từng giai đoạn.

Với 15 thiết kế xe hơi dưới đây, bạn sẽ có được một cái nhìn tổng quan về quá trình phát triển của cả ngành công nghiệp ô tô thế giới:

Chiếc xe đầu tiên – Motorwagen 1885

15 thiết kế thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới (P1)

Trước phát mình này, phương tiện chuyên chở của con người chỉ đơn thuần là xe ngựa hay xe kéo. Do đó, đây được xem như chiếc xe đầu tiên trang bị động cơ 4 thì, xi lanh đơn lắp ở phía sau. Xe có 3 bánh cùng bộ khung bằng thép ống kết hợp với gỗ. Có thể nói, Motorwagen đã mở ra một kỷ nguyên mới, khởi đầu cho ngành công nghiệp ô tô phát triển vượt bậc như ngày nay.

Chiếc xe khởi đầu cho dây chuyền sản xuất xe hàng loạt – Ford Model T 1908

Trước khi sử dụng dây chuyền lắp ráp để sản xuất xe hơi, các hãng xe đều chế tạo bằng tay, Ford Model T là chiếc xe đầu tiên được sản xuất theo cách mới, làm cho phương pháp này trở nên đáng tin cậy và hiệu quả hơn. Không kém phần quan trọng, Ford đã bán những chiếc Model T đầu tiên trên toàn cầu bằng cách mở nhà máy khắp thế giới.  

15 thiết kế thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới (P1)

Chính vì vậy, có thể nói Ford Model T đã cách mạng hóa ngành công nghiệp ô tô nhờ 3 yếu tố: Xe được sản xuất bằng dây chuyền lắp ráp, góp phần hạ thấp giá thành của xe hơi và đưa sản phẩm này vươn xa khắp thị trường thế giới.

Chiếc xe đầu tiên khởi động bằng điện – Cadillac Touring Edition 1912

Được Henry Ford thành lập đầu tiên, nhưng sau khoảng thời gian dài tranh chấp, Cadillac đã định hướng trở thành thương hiệu xe hơi sang trọng hoàn toàn khác biệt. Chiếc Touring Edition ra đời năm 1912 đã chính thức đưa tên tuổi của Cadillac trở nên nổi tiếng trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.

15 thiết kế thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới (P1)

Trước đó, người sử dụng ô tô phải khởi động xe bằng cách quay chậm động cơ bằng tay, nhưng đây là một phương pháp nguy hiểm bởi có thể gây gãy cổ tay hoặc bị thương. Cadillac Touring Edition với phương pháp khởi động bằng điện đã thu hút đông đảo khách hàng, đặc biệt là đối tượng nữ giới, những người không thể sử dụng sức mạnh để khởi động xe. Hãng xe sang này cũng tận dụng hình ảnh phụ nữ trong các quảng cáo của mình.

Chiếc xe đầy đủ các bộ phận sản xuất hàng loạt – Essex

15 thiết kế thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới (P1)

Essex ban đầu được thành lập như một nhà sản xuất ô tô bởi công ty Hudson vào năm 1918, nhưng Essex lại xuất hiện với tư cách một mẫu xe. Chỉ sản xuất trong vòng 4 năm ngắn ngủi nhưng những chiếc ô tô Essex đã thiết lập một chuẩn mực mới cho xe hơi, phải nhỏ hơn, đầy đủ trang bị và với mức giá phải chăng hơn.

Chiếc xe đầu tiên sử dụng động cơ V8 – Ford Model 18 1932

15 thiết kế thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới (P1)

Năm 1932, Ford với việc giới thiệu chiếc Model 18 đã tạo nên một chuẩn mực mới cho những chiếc xe hơi vào thời điểm bấy giờ, đó là sức mạnh và tốc độ. Trang bị động cơ V8, Model 18 đạt được công suất 65 mã lực và nhanh chóng làm lu mờ chiếc Model B đang rất thành công. Cho dù con số này không đáng kể với xe hơi hiện đại, nhưng có thể khẳng định Model 18 đã góp phần không nhỏ làm thay đổi cả ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Chiếc xe Concept đầu tiên – Buick Y-Job 1938

15 thiết kế thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới (P1)

Buick được chú ý với việc trình làng chiếc xe Concept đầu tiên trong năm 1938: Y-Job. General Motors muốn đem đến sự tò mò cho công chúng bằng cách giới thiệu các thiết kế và công nghệ mới như cửa sổ điện, đèn pha xếp (pop-up), cản bao quanh… trước khi chính thức ra mắt phiên bản sản xuất. Kể từ đây, khái niệm xe Concept không còn xa lạ với người yêu xe toàn cầu nữa.

Chiếc xe bán chạy nhất thế giới – Toyota Corolla 1966

15 thiết kế thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới (P1)

Toyota Corolla ra đời từ năm 1966 và lần đầu tiên đạt danh hiệu xe bán chạy nhất thế giới vào năm 1977. Tính tới cuối năm 2014, đã có tới hơn 40 triệu chiếc sedan đến từ Nhật được bán ra, trở thành mẫu xe bán chạy nhất mọi thời đại. Và có vẻ như danh hiệu này vẫn sẽ duy trì khá lâu bởi doanh số hàng năm của Corolla đạt tới 300.000 chiếc.

Phương tiện vận tải quân sự chuyển đổi thành xe dân dụng – Jeep Bantam 1940

15 thiết kế thay đổi ngành công nghiệp ô tô thế giới (P1)

Jeep có nguồn gốc từ công ty xe Bantam chuyên sản xuất xe chuyên dụng cho vận tải quân sự trong Thế chiến thứ II. Đến năm 1940, những chiếc xe 4 bánh hầm hố Bantam Jeep đã bất ngờ thay đổi, trở thành một thương hiệu xe dân dụng. Tuy vậy, xe Jeep vẫn giữ được sự mạnh mẽ vốn có của xe quân sự, dễ dàng leo núi, vượt suối, vượt sa mạc hay bất cứ đâu trên thế giới. 

(Còn tiếp)

Tien Nguyen

(Nguồn : Carophile)

Tin cùng dòng xe
Xem nhiều
Xe mới đăng