700 triệu, nên mua Honda City hay Honda Civic?

Tôi đang có số tiền khoảng 700 triệu đồng nhưng đang phân vân không biết nên mua Honda City hay Honda Civic cũ. Hơn nữa, do tôi mới mua lần đầu nên chưa biết nhiều về xe, rất mong được tư vấn? (Phạm Nghĩa).

Trả lời:

Trước tiên, OtoS cảm ơn bạn Phạm Nghĩa đã tin tưởng  và gửi câu hỏi tư vấn cho chúng tôi.

Hiện nay, nhiều khách hàng khi mua xe, do mức hầu bao có hạn nên thường lưỡng lự giữa việc chọn mua một chiếc xe mới và hay mua xe cũ nhưng ở những phân khúc cao hơn, trang bị, tiện nghi hơn. Thực tế này xuất phát từ nhiều lí do nhưng cơ bản là bởi khách hàng thường mới mua xe lần đầu, không am hiểu nhiều về xe cũng như mức giá bán của các mẫu xe (cả xe cũ và xe mới). Bên cạnh đó là việc khách hàng không xác định được nhu cầu và mục đích sở hữu xe của mình.

Nên mua Honda City hay Honda Civic cũ?Honda City

Về câu hỏi của bạn Phạm Nghĩa là nên mua Honda City hay Honda Civic cũ? Đây là hai mẫu sedan của Honda được định vị ở hai phân khúc khác nhau (Honda City thuộc phân khúc sedan hạng B, trong khi Civic ở phân khúc hạng C cao hơn). Chính vì vậy, để giúp bạn giải đáp thắc mắc, chúng tôi chỉ xin đưa ra một số thông tin, gợi ý như sau.

Thứ nhất, về giá cả, hiện nay, sau đợt giảm giá mới, Honda City đang phân phối tại Việt Nam với 2 phiên bản bao gồm City 1.5 MT và City 1.5 CVT. Hai phiên bản này được công bố mức giá lần lượt là 533 triệu đồng và 583 triệu đồng. Như vậy, với số tiền 700 triệu đồng hiện có, bạn hoàn toàn có thể "tậu" về một chiếc Honda City phiên nhất cao nhất sử dụng hộp số CVT cùng trang bị tiện ích tốt hơn.

Trong khi đó, Honda Civic được phân phối với 2 phiên bản, đi kèm mức giá từ 780 đến 869 triệu đồng. Số tiền này vượt quá hầu bao của bạn từ 80 - 189 triẹu đồng, nên bạn chỉ có thể mua xe cũ đã qua sử dụng. Theo khảo sát của chung tôi trên một số sàn giao dịch, mua bán ô tô cũ, với số tiền của bạn, bạn có thể mua được một chiếc Civic cũ đời từ 2010 đến 2012. Mẫu xe này hiện đang được rao bán với mức giá dao động từ 550 đến 680 triệu đồng.

Thứ hai, sau khi xác định được mức giá bán cùng phiên bản xe có thể mua được trong tầm giá khoảng 700 triệu đồng, bạn cần xác định được nhu cầu sở hữu xe của mình. Giữa hai chọn lựa là mua Honda City và Honda Civic cũ, mỗi lựa chọn đều có những lợi thế riêng.

Nên mua Honda City hay Honda Civic cũ?Honda Civic đời 2012

Cụ thể, nếu bạn mua một chiếc xe Honda City hoàn toàn mới, ưu điểm là bạn sẽ sở hữu một chiếc "xế cưng" mới với ngoại thất, trang bị mới, tránh được những rủi ro, hỏng hóc so với việc mua xe cũ. Hơn nữa, số tiền 700 triệu đang có, sau khi hoàn thành các thủ tục, thuế phí để xe lăn bánh, bạn vẫn dư ra được một khoản tiền để trang bị thêm tiện ích nếu muốn hoặc nuôi xe được một thời gian. Một điểm lợi thế khác khi Mua Honda City mới chính là việc mẫu xe này có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn so với "đàn anh" Civic.

Tuy nhiên, việc Mua Civic Cũ cũng là một giải pháp tốt. Bởi lẽ, với việc định vị ở phân khúc cao hơn, Civic không chỉ sở hữu kích thước xe cùng không gian nội thất rộng rãi, thoải mái mà còn được trang bị nhiều tính năng, công nghệ hơn. Cùng với đó là khả năng vận hành mạnh mẽ hơn so với Honda City. Tuy nhiên, như đã đề cập, do đã qua sử dụng nên khi mua xe cũ, bạn phải chấp nhận đối mặt với một số rủi ro (nếu có) như xe có thể hay hỏng hóc hoặc do thời gian "chinh chiến" lâu nên có thể một số chi tiết, bộ phận có thể đã xuống cấp,...

Tóm lại, với thắc mắc là 700 triệu đồng nên mua Honda City hay Honda Civic cũ chúng tôi chỉ có thể tư vấn một số thông tin, gợi ý để bạn hiểu hơn trước khi đưa ra lựa chọn. Thực tế, cả hai phương án đều khả dĩ với mức hầu bao của bạn. Vấn đề còn lại nằm ở nhu cầu cá nhân của bạn. Nếu bạn muốn mua một chiếc xe phục vụ nhu cầu đi làm trong đô thị với trang bị hoàn toàn mới và ít rủi ro thì nên chọn Honda City mới. Ngược lại, nếu bạn muốn một chiếc xe mạnh mẽ hơn, trang bị nhiều hơn cùng kiểu dáng "sang" hơn trong tầm giá 700 triệu đồng thì Honda Civic cũ đời 2010 đến 2012 sẽ là lựa chọn phù hợp.

Cũng lưu ý thêm, trong rường hợp bạn quyết định Mua Xe Cũ, bạn nên tìm hiểu kĩ về nguồn gốc, xuất xứ của xe. Bên cạnh đó, bạn cần nắm những kĩ năng khi đi kiểm tra và lái thử xe để tránh bị chủ xe qua mặt. Bạn có thể tham khảo thêm qua bài viết Mua ô tô đã qua sử dụng, cần chú ý những gì khi lái thử?

Chúc bạn sớm đưa ra quyết định và "tậu" được một chiếc xe ứng ý.

Đánh giá:
1/5 (1 đánh giá)