Anh rời EU và viễn cảnh u ám cho ngành ô tô xứ sương mù

Việc có tới 51,8% người Anh chọn phương án rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc bỏ phiếu Brexit (viết tắt của Britain và Exit) mới đây, có thể để lại những hậu quả to lớn cho ngành công nghiệp ô tô của xứ sở sương mù.

Theo các nhà phân tích và các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp ô tô, các hãng xe đang kinh doanh trong lĩnh vực ô tô có nhà máy sản xuất đặt tại Anh có thể sẽ mất một khoản lợi nhuận lớn, công nhân làm việc trong lĩnh vực này cũng có nguy cơ thất nghiệp khi Anh rời khỏi EU.

Anh rời EU và viễn cảnh u ám cho ngành ô tô xứ sương mù

51,8% người Anh chọn phương án rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). - Ảnh: Autoevolution

Các nhà phân tích cho rằng, việc Anh rời khỏi EU sẽ phần nào khiến cho các hoạt động thương mại, kinh doanh bị hạn chế. Nhiều lao động nước ngoài đang làm việc cho các nhà máy sản xuất ô tô tại Anh sẽ khó có thể tiếp tục làm việc. Bởi theo quy định hiện hành, những người lao động mang hộ chiếu EU đều có thể làm việc tại Anh mà không cần phải xin giấy phép lao động. Ngược lại, nếu nằm ngoài EU, họ sẽ phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt mới được cấp thị thực làm việc tại Anh. 

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là ngành vận tải, ô tô có thể sẽ phải chịu thêm thuế xuất khẩu. Khi đó, các mẫu xe được sản xuất tại Vương quốc Anh và xuất khẩu ra nước ngoài sẽ khó cạnh tranh hơn do phải chịu thêm thuế xuất khẩu. Trong khi đó, mỗi chiếc xe ở các quốc gia khác nhập khẩu vào Vương quốc Anh cũng sẽ phải chịu thuế nhập khẩu. Điều này khiến giá xe bán ra thị trường có thể tăng lên.

Anh rời EU và viễn cảnh u ám cho ngành ô tô xứ sương mù

Người dân Anh có thể phải mua xe nhập khẩu với mức giá cao hơn.

Theo số liệu phân tích được Detroit Free Press đăng tải, khoảng 80% số xe lắp ráp tại Vương quốc Anh vào năm 2015 đã được xuất khẩu ra nước ngoài. Trong số 1,5 triệu xe ô tô lắp ráp tại Anh có 58% được xuất khẩu sang các nước châu Âu khác. Việc Anh quyết định rời khỏi EU, có thể khiến EU áp thuế lên đến 10% trên những chiếc xe xuất khẩu. Đồng thời, phụ tùng ô tô xuất khẩu có thể phải đối mặt với thuế xuất khẩu ở mức khoảng 2,7%.

Anh rời EU và viễn cảnh u ám cho ngành ô tô xứ sương mù

Lợi nhuận của Jaguar Land Rover có nguy cơ giảm mạnh trong năm nay.

Với những hãng xe như Jaguar Land Rover – nhà sản xuất ô tô lớn nhất ở Anh, lợi nhuận hàng năm của họ có thể sẽ giảm khoảng 1 tỉ bảng Anh, tương đương với 1.470.000.000 USD. Không chỉ các thương hiệu ô tô có xuất xứ tại Anh quốc mà các tập đoàn sản xuất ô tô như General Motors (GM) cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bởi Vương quốc Anh là thị trường lớn thứ 4 trên toàn cầu của GM, đây cũng là thị trường ô tô lớn nhất của GM tại châu Âu. Trong khi đó các hãng xe khác như Ford, Toyota, Honda và Nissan cũng có các cơ sở sản xuất xe tại Anh. Các thương hiệu xe sang như MINI, Rolls-Royce, Bentley, Jaguar, Land Rover cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)