Các hãng xe Đức đua nhau đầu tư vào công nghệ ánh sáng

Không chỉ cạnh tranh với nhau về thông số kỹ thuật hay điểm nhấn thiết kế, các hãng xe Đức còn đua nhau đầu tư vào những công nghệ ánh sáng mới nhằm tìm kiếm khách hàng, đồng thời thách thức lẫn nhau trên con đường chinh phục vị trí dẫn đầu.

Vào tháng 1 năm nay, BMW đã ra mắt công nghệ đèn OLED trên mẫu concept M4 Iconic Lights với những hiệu ứng vô cùng ấn tượng tại triển lãm CES 2015. Cùng lúc đó, Mercedes-Benz Multibeam LED khiến mọi người ngạc nhiên nhờ khả năng chiếu sáng diện rộng mà không gây lóa mắt. Mới đây, Audi cũng chứng tỏ mình không nằm ngoài cuộc chơi với công nghệ LED ma trận và Laserlight trên chiếc R8 mới.

BMW OLED (Organic Light-Emitting Diode)

Đây là công nghệ chiếu sáng tương tự như hệ thống đèn LED, nhưng sử dụng vật liệu hữu cơ thay vì chất bán dẫn vô cơ như đèn LED thông thường. Những tấm hữu cơ phát sáng này chỉ có độ dày khoảng 1,4mm nhưng lại cho hiệu ứng ánh sáng ấn tượng, tối ưu hóa tầm nhìn cho người lái, và đặc biệt là rất tiết kiệm nhiên liệu. BMW ứng dụng OLED trên cả hệ thống đèn trước lẫn đèn hậu của những phiên bản M Performance trong thời gian tới.

Mercedes-Benz Multibeam LED

Hệ thống Multibeam LED của Mercedes-Benz được cấu thành từ 24 bóng đèn LED cỡ lớn có khả năng chiếu xa và cường độ sáng cao. Công nghệ này giúp tạo ra luồng ánh sáng cực mạnh, có thể điều chỉnh chùm sáng lên đến 100 lần mỗi giây, cho phép ánh sáng tập trung thẳng về phía trước nhiều hơn, từ đó nâng cao tầm quan sát của người lái lên đến 600m trong không gây lóa mắt cho người đối diện. Multibeam LED đang được trang bị trên chiếc CLS thế hệ mới, và trong tương lai sẽ còn ứng dụng trên nhiều mẫu xe khác.

Audi Matrix LED và Laserlight

Audi không công bố công nghệ một cách riêng lẻ, mà đưa chúng xuất hiện bên cạnh một mẫu xe nào đó, điển hình là công nghệ Laserlight lần đầu tiên được áp dụng trên một mẫu xe thương mại R8 LMX. Tiếp đó, chiếc Audi A8 hoàn toàn mới ra mắt cùng lúc với hệ thống đèn LED ma trận. Công nghệ Laserlight tích hợp 2 đèn laser để hỗ trợ ánh sáng cho cụm đèn pha, trong khi Matrix LED được tạo thành từ 25 đèn LED cường độ cao cho hiệu quả chiếu sáng vượt trội.

 

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)