Cựu CEO của Volkswagen nhận án 7 năm tù vì tội liên quan đến bê bối khí thải

Tòa án tại khu vực Detroit (Mỹ) mới đây vừa chính thức kết án 7 năm tù cùng mức tiền phạt lên đến 400.000 USD với ông Oliver Schmidt - cựu Giám đốc điều hành của hãng xe Volkswagen liên quan đến vụ bê bối gian lận khí thải động cơ diesel hồi năm 2015.

Tờ New York Times cho biết, ông Oliver Schmidt, 48 tuổi, Giám đốc cấp cao của tập đoàn Volkswagen đã bị tòa án khu vực Detroit tại Mỹ kết án 7 năm tù và buộc phải trả thêm 400.000 USD về hành vi “lừa gạt” Chính phủ liên bang và vi phạm Đạo luật khí thải của Mỹ. 

Vi phạm đạo luật khí thải, Giám đốc điều hành Volkswagen bị kết án 7 năm tù

Được biết, Ông Schmidt bị bắt giữ vào hồi tháng 1/2017 khi đang chờ chuyến bay khởi hành tại Miami (tiểu bang Florida, Hoa Kỳ). Ông Schmidt bắt đầu làm nhân viên cho Volkswagen từ năm 1997 và sau đó được lên làm Tổng giám đốc văn phòng kỹ thuật và môi trường ở Auburn Hills (Michigan) . Năm 2013, ông chịu trách nhiệm về quan hệ của hãng với các cơ quan quản lý liên bang California. Và đến tháng 9/2015, vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen bị phanh phui và Schmidt được xem là “chủ mưu chính”.

Vi phạm đạo luật khí thải, Giám đốc điều hành Volkswagen bị kết án 7 năm tù

Cụ thể, Volkswagen đã bí mật cài đặt phần mềm kiểm tra độ phát thải trên hơn nửa triệu xe ở Mỹ và 10.5 triệu xe trên toàn thế giới. Ở chế độ thử nghiệm, những chiếc xe này hoàn toàn tuân thủ các mức phát thải mà cơ quan liên bang Mỹ yêu cầu, nhưng khi lái xe bình thường máy tính sẽ chuyển sang chế độ riêng, cụ thể sẽ thay đổi đáng kể áp suất nhiên liệu, thời gian phun, tuần hoàn khí thải. Chế độ này có thể mang lại cho chiếc xe tốc độ cao hơn, công suất tốt hơn nhưng nó cũng cho phép phát thải khí Nitơ oxit nặng hơn (một chất gây ung thư phổi). Tuy nhiên, hãng xe này đã vượt mức phát thải cho phép, hơn 40 lần so với giới hạn mà liên bang đưa ra.

Vi phạm đạo luật khí thải, Giám đốc điều hành Volkswagen bị kết án 7 năm tù

Theo Reuters, tháng 3 vừa qua, Volkswagen đã nhận ba cáo buộc hình sự và buộc phải bồi thường 4.3 tỉ USD để giải quyết hậu quả của vụ bê bối trên, bao gồm 2,8 tỉ đô la tiền phạt với cáo buộc “lừa gạt” quan chức Mỹ, nhập khẩu trái phép gần 600.000 xe trang bị các thiết bị không đạt các tiêu chuẩn khí thải; 1,45 tỉ đô la khác nhằm giải quyết vi phạm dân sự với cơ quan bảo vệ môi trường, Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ.

Vi phạm đạo luật khí thải, Giám đốc điều hành Volkswagen bị kết án 7 năm tù

Ngoài Schmidt bị kết án, tòa án Detroit cũng đã tuyên phạt James Liang, một kỹ sư của Volkswagen 40 tháng tù và 200.000 USD tiền phạt là đồng phạm trong vụ bê bối trên.

Volkswagen là tập đoàn sản xuất xe hơi lớn nhất của châu Âu với 12 thương hiệu, trong đó có những “ông lớn” như Audi, Lamborghini và Bentley với mạng lưới bán hàng hoạt động tại 153 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)