• Facebook
  • Youtube

Gặp gỡ thần đồng thiết kế xe thể thao S660 của Honda

30/03/2015 15:38
Bắt đầu làm việc tại bộ phận R&D của Honda từ năm 22 tuổi, và chỉ cần 3 năm, Ryo Mukumoto đã vượt qua hơn 400 ứng viên xuất sắc khác để trở thành kỹ sư trưởng trẻ nhất trong lịch sử hãng xe Nhật Bản. Chiếc roadster thể thao S660 là sản phẩm đầu tay của thiên tài thiết kế 26 tuổi này.

Dù kinh nghiệm thiết kế chưa tới 5 năm, Ryo Mukumoto và đội ngũ trẻ trung của mình dần nhận được sự tin tưởng của ban lãnh đạo Honda cũng như người yêu xe toàn cầu với mẫu roadster thể thao nhỏ gọn. Nói về S660, Mukumoto tự hào cho biết: “Những người cùng thế hệ của chúng tôi nghĩ rằng xe chỉ đơn giản là một công cụ trong giao thông vận tải. Tôi muốn chia sẻ cho họ biết, chiếc xe này hoàn toàn khác. Sản phẩm mà chúng tôi phát triển sẽ thay đổi quan niệm trên”.

Gặp gỡ thần đồng thiết kế xe thể thao S660 của Honda

Tinh thần thách thức

Chủ tịch Takanobu Ito sẽ chính thức từ chức vào tháng 6 tới sau khi trải qua giai đoạn đầy biến động đến từ cuộc suy thoái toàn cầu, theo sau là các thảm họa tự nhiên, tỷ giá không thuận lợi, rồi kết thúc bằng vụ bê bối thu hồi hàng loạt xe do lỗi túi khí.

Osamu Katayama, tác giả cuốn sách “Nuôi trồng tài năng” nói về quá trình phát triển nhân tài Nhật Bản nhận định: “Honda từ lâu đã nổi tiếng với tinh thần đầy thách thức cùng những chiếc xe độc đáo, nhưng nhiều dòng sản phẩm gần đây của họ trở nên đơn giản và nhàm chán hơn. Với chiếc xe này, Honda đang gửi một thông điệp đến mọi người về khủng hoảng mà họ gặp phải”.

Gặp gỡ thần đồng thiết kế xe thể thao S660 của Honda

Ryo Mukumoto (ở giữa) và cộng sự của mình

Bằng cách chọn Mukimoto làm người phụ trách cho những mẫu xe mới, Honda đang nhấn mạnh lại sự tin tưởng của mình trong việc sử dụng các tài năng trẻ, một nét văn hóa đặc trưng đến từ người sáng lập Soichiro Honda, người đã xây dựng nên nhà sản xuất ô tô lớn thứ 3 Nhật Bản dù không qua trường lớp nào.

“Không giống như nhiều công ty khác tại Nhật Bản, tuổi tác và trình độ học vấn không có nhiều ý nghĩa ở Honda. Những người có một tình thần đầy thách thức sẽ được trân trọng”, Noboru Sato – cựu CEO của Honda nói.

Những con đường núi đầy cảm hứng

Nhắc tới mối lương duyên với Honda, Mukumoto cho biết anh trở thành fan hâm mộ của Honda sau khi đọc cuốn truyện tranh về thời tiểu học của Soichiro. Ông Soichiro thành lập công ty vào năm 19 tuổi trong khi đang học chuyên ngành máy móc tại trường Okayama Prefecture, miền đông Nhật Bản.

Là một người yêu xe, Mukumoto mỗi ngày đều lái chiếc xe thể thao Honda S2000 để đi làm, đặc biệt là thích lái xe qua những con đường dọc núi Tochigi, một khu vực phía Bắc Tokyo, nổi tiếng với đền thờ Shinto và các ngôi chùa. Nhà thiết kế xe hơi 26 tuổi chia sẻ: “Tôi cảm thấy mình có thể giao tiếp với chiếc xe khi lái qua khu vực này”.

Gặp gỡ thần đồng thiết kế xe thể thao S660 của Honda

Honda đang đ��t cược rằng S660 sẽ mang lại thành công tương tự với những mẫu xe cỡ nhỏ trước đó của công ty. Được hỗ trợ bởi mức thuế suất thấp, Honda kỳ vọng chiếc xe này sẽ đóng góp khoảng 40% tổng doanh thu bán xe mới trong những năm tới, vượt qua các đối thủ đến từ Suzuki Motor Corp và Daihatsu Motor Co. 

Tien Nguyen

(Nguồn : Bloomberg)

Tin cùng dòng xe
Xem nhiều
Xe mới đăng