Ghế an toàn trẻ em - Trang bị thiết yếu nhưng lại bị người lớn xem nhẹ

Thay vì sử dụng dây an toàn, trẻ em nên được trang bị ghế ngồi an toàn chuyên biệt để đảm bảo sức khỏe và tính mạng khi tham gia giao thông.

Mới đây, Volvo Car Malaysia (VCM) đã đăng tải một đoạn video cho thấy tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngồi trong xe, thông qua vấn đề trọng tâm là làm thế nào để sử dụng đúng cách về dây an toàn và ghế ngồi an toàn cho trẻ em. Điều này cực kì quan trọng, nhưng hầu hết các bậc cha mẹ thường không để ý tới.

Ghế ngồi an toàn Volvo

Đoạn video cho thấy, việc thắt dây an toàn cho trẻ sai cách sẽ làm siết chặt cổ và phần bụng của trẻ em. Điều này là cực kỳ nguy hiểm. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, dây an toàn sẽ làm trẻ em bị thương ở phần cổ, bụng, hông và dây cột sống.

Bên cạnh đó, đoạn video cũng lí giải lý do tại sao dây an toàn lại không được thiết kế cho trẻ em? Bởi lẽ, trẻ em có thân hình nhỏ bé và rất yếu ớt để có thể được thắt dây an toàn. Mặc khác, những trang bị an toàn chỉ được thiết kế dành cho người lớn và trẻ em có chiều cao từ 140 cm trở lên. Nếu trẻ em có chiều cao dưới 140 cm, trang bị an toàn sẽ hoàn toàn trở nên “vô dụng”. Điều này cực kỳ nguy hiểm.

Ghế ngồi an toàn Volvo

Một ví dụ về túi khí an toàn, một trang bị xuất hiện trên tất cả các mẫu xe của thương hiệu Volvo để bảo vệ hành khách ngồi trên xe. Tuy nhiên, nếu trẻ em có chiều cao dưới 140 cm thì sẽ không nhận được bất cứ sự tác động nào từ túi khí rèm trong trường hợp xe xảy ra tai nạn. Vì vùng an toàn “Safezone” chỉ được bao phủ từ 140cm trở lên tính từ sàn xe. Và ngay cả việc để trẻ em ngồi ở hàng ghế sau xe cũng không hề an toàn.

Một điều đáng chú ý, tuyệt đối không để trẻ em ngồi trong lòng người lớn. Điều này cũng cực kỳ nguy hiểm và việc va chạm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, theo phản xạ người lớn có thể sẽ vô tình giữ chặt lấy chặt lấy trẻ em, điều này có thể làm tổn thương đến vùng bụng của chúng. Hoặc trong trường hợp tai nạn nghiêm trọng, chiếc xe sẽ dừng lại đột ngột và khiến cho người lớn vô tình đẩy trẻ em ra phía trước, gây ra tổn thương không hề nhỏ. Và điều này không chỉ làm tổn thương cho trẻ em, mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những khác đang ngồi trên xe.

Ghế ngồi an toàn Volvo

Vậy, đâu mới là nơi an toàn nhất dành cho trẻ em?

Để giải quyết vấn đến đó, thương hiệu xe Volvo đã tiên phong cho ra đời ghế chuyên dành cho trẻ em. Chiếc ghế này được thiết kế cho tất cả các trẻ em, từ khi còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành. Đồng thời, nó cũng được thiết kế phù thuộc vào kích thước và cân nặng của trẻ em.

Đặc biệt, ghế còn thiết kế dây an toàn riêng dành cho trẻ em nhỏ tuổi nhằm tăng tính bảo vệ tối đa trong trường hợp xe gặp tai nạn. Tất cả những trẻ em có chiều cao dưới 150cm đều cần phải được trang bị chiếc ghế an toàn này trên ô tô. 

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)