Hậu Brexit, GM nhiều khả năng đóng cửa nhà máy ở Anh

Đứng trước những rào cản về sản xuất kinh doanh sau khi Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), nhiều khả năng General Motors (GM) sẽ di chuyển nhà máy sản xuất ô tô tại Anh sang các quốc gia khác ở “lục địa già”.

Hậu Brexit, GM nhiều khả năng đóng cửa nhà máy ở Anh - 1

Hậu Brexit, GM nhiều khả năng đóng cửa nhà máy ở Anh. - Ảnh: GM

Hiện tại, thương hiệu Vauxhall thuộc GM đang sản xuất mẫu hatchback Vauxhall Astra ở Ellesmere Port và mẫu xe van Vivaro ở Luton. Tuy nhiên, trước những khó khăn mà GM có thể gặp phải khi Anh quyết định rời EU, LMC Automotive dự báo nhiều khả năng GM sẽ chuyển nhà máy sản xuất sang Đức hoặc Ba Lan.

Hậu Brexit, GM nhiều khả năng đóng cửa nhà máy ở Anh - 2

Mẫu xe van Vauxhall Vivaro đang được sản xuất ở Luton. - Ảnh: GM

Điều này sẽ giúp GM tránh được những khó khăn về sản xuất, phân phối sản phẩm nếu EU quyết định áp đặt thuế nhập khẩu đối các mặt hàng xuất khẩu từ. Ngay sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU, nhiều chuyên gia kinh tế đã dự báo rằng các doanh nghiệp kinh doanh tại Anh sẽ gặp phải những rào cản lớn khi EU ban hành các loại thuế xuất nhập khẩu với các loại hàng hóa. Dự kiến, điều này sẽ xảy ra trong một vài năm tới, khi GM trình làng một mẫu xe mới, phân phối tại châu Âu để thay thế cho mẫu Astra.

Hậu Brexit, GM nhiều khả năng đóng cửa nhà máy ở Anh - 3

Các mẫu xe của GM sản xuất tại Ellesmere Port chỉ có tỉ lệ nội địa hóa 25%. - Ảnh: GM

Theo Autonews, nhà máy sản xuất của GM ở Ellesmere Port đáng đứng trước nguy cơ đóng cửa vì các mẫu xe sản xuất tại đây có tỉ lệ nội địa hóa chỉ 25% thấp nhất trong số những hãng xe đang sản xuất tại Anh.

Hậu Brexit, GM nhiều khả năng đóng cửa nhà máy ở Anh - 3

GM bắt đầu hoạt động sản xuất tại Anh từ năm 1964. - Ảnh: GM

GM bắt đầu hoạt động sản xuất tại Anh từ năm 1964. Một phát ngôn viên Vauxhall cho biết hiện tại hoạt động sản xuất phân phối sản phẩm của hãng vẫn đang diễn ra bình thường, mọi thứ có thể sẽ thay đổi cho đến khi chính phủ Anh ký một thỏa thuận với Liên minh châu Âu về mối quan hệ của họ trong tương lai.

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)