Kia ra mắt mẫu SUV Concept Niro EV, tham vọng lấn sân phân khúc xe điện

Tại triển lãm sản phẩm công nghệ CES 2018 đang diễn ra tại Las Vegas, Kia vừa cho ra mắt Kia Niro EV Concept, đồng thời trình làng một loạt các công nghệ mới theo chiến lược ‘ACE’ dành cho thị trường xe tự hành.

Mẫu Kia Niro EV Concept thuộc phân khúc SUV, sử dụng hoàn toàn động cơ điện, đánh dấu bước đi đầu tiên của hãng xe Hàn trong phân khúc xe điện. Niro EV Concept được trang bị động cơ điện 150kW (201 mã lực) từ khối pin lithium-polymer 64kWh, và có thể di chuyển quãn đường lên tới 383 km trước khi phải sạc lại.

Kia Niro EV Concept ra mắt tại triển lãm CES 2018

Mẫu xe này được thiết kế bởi phòng studio thiết kế của Kia tại Hàn Quốc, và được dựa trên phiên bản Niro hiện tại. Tuy nhiên, ngoại thất bên ngoài đã được thay đổi cho phù hợp với hệ thống động cơ mới, lưới tản nhiệt vẫn có hình mũi hổ đặc trưng nhưng không còn dạng lưới truyền thống mà thay thế bằng những tấm nền tương tác có thể hiển thị văn bản hoặc hình ảnh. Tấm nền này kết hợp hài hòa với cụm đèn pha vuốt mỏng và đèn hậu thiết kế hiệu ứng 3D hiện đại. Kia cho biết, hãng xe Hàn cố gắng thiết kế một mẫu xe tối ưu tính khí động học, đặc biệt là thiết kế la-zăng.

Phía bên trong, Niro EV Concept được tối giản hóa thiết kế nội thất với vô-lăng 2 chấu, đồng hồ điều khiển dạng kỹ thuật số, bảng taplo tích hợp màn hình đa thông tin cảm ứng trung tâm và cần số dạng núm xoay giữa hai ghế trước. Ngoài ra phím điều khiển Drive Mode cảm ứng bên cạnh cụm cần số tích hợp hệ thống tại tạo âm thanh động cơ VESS độc quyền của Kia.

Kia Niro EV Concept ra mắt tại triển lãm CES 2018

Ngoài công nghệ tương tác giữa người và xe bằng cảm ứng, Kia còn xây dựng công nghệ bảo mật bằng nhận diện khuôn mặt và giọng nói. Chức năng bảo mật này được xây dựng bởi Amazon Web Services, và có thể vô hiệu hóa nhiều chức năng khác nhau nếu người lái không phải là chủ nhân hay những người được ủy quyền sử dụng chiếc xe này.

Bước đột phá thứ hai về nội thất Kia Niro EV chính là công nghệ 5G kết nối với các dịch vụ thông tin giải trí trực tuyến. Mẫu xe ý tưởng này được trang bị hệ thống điều khiển âm thanh độc lập, hỗ trợ hàng ghế trước và sau có thể thưởng thức những bản nhạc riêng biệt mà không ảnh hưởng lẫn nhau. Hệ thống âm thanh này được trang bị 8 loa tích hợp công nghệ giảm nhiễu âm thanh tái tạo hai vùng khác nhau trong xe, đặc biệt công nghệ này được chính Kia nghiên cứu phát triển.

Về bản chất, hệ thống động cơ điện thường không tạo ra tiếng ồn, do đó Niro EV Concept tích hợp công nghệ an toàn cho người đi bộ. Hệ thống cảnh báo người đi bộ chủ động (APWS) kết hợp hoạt động của camera trước, công nghệ nhận diện vật thể lạ và những loa phía trước xe.

Hệ thống trên sẽ nhận diện người đi bộ hay người đạp xe băng ngang phía trước xe, hệ thống loa sẽ phát âm thanh báo hiệu có tính định hướng đến chủ thể trong tầm di chuyển của xe, và cảnh báo họ về chiếc xe đang tiến tới. Ngoài ra, hệ thống này còn kết hợp với hệ thống chiếu sáng tương tác cao, giúp người sử dụng và người đi bộ có thể phát hiện Kia Niro EV Concept sớm hơn.

Kia Niro EV Concept ra mắt tại triển lãm CES 2018

Mẫu concept này là một phần trong chiến lược cho ra mắt 16 mẫu xe điện của Kia đến năm 2025, bao gồm 5 mẫu hybrid mới, 5 mẫu plug-in hybrid mới, 5 mẫu EV mới và một mẫu FCEV hoàn toàn mới. Đến năm 2020, Kia sẽ chuyển trọng tâm vào thị trường xe FCEV nhằm hướng đến thị trường động cơ xanh hoàn toàn không có khí thải. Ông Woong-chul-Yang, phó chủ tịch kiêm giám đốc trung tâm R&D của Kia xác nhận thông tin trên.

Ngoài ra mắt 16 mẫu xe điện mới hoàn toàn, chiến lược ‘ACE’ của Kia còn hai thành phần khác, trong đó Nghiên cứu và thương mại hóa xe tự hành là một phần của chiến lược này. Theo đúng kế hoạch, Kia sẽ bắt đầu thử nghiệm những phương tiện thông minh này vào năm 2021.

Một phần khác của chiến lược ‘ACE’ chính là công nghệ kết nối trên ô tô. Mục tiêu của công nghệ này chính là khả năng tương tác giữa các phương tiện di chuyển trên đường vào năm 2030.

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)