Mazda và Suzuki dính “scandal” gian lận khí thải

Mazda và Suzuki - Hai hãng xe lớn đến từ Nhật Bản đang gặp sự cố nghiêm trọng liên quan đến việc gian lận khí thải tại thị trường quê nhà.


Theo bản báo cáo từ nhật báo Nikkei, hai hãng xe Mazda và Suzuki đã phải đối mặt với hàng loạt bằng chứng tố cáo về việc gian lận trong các bài kiểm tra khí thải và tiết kiệm nhiên liệu tại thị trường Nhật Bản. Điều này đã làm dấy lên những quan ngại về khả năng quản lý chất lượng xe tại một trong những thị trường tiêu thụ và sản xuất xe hàng đầu thế giới

Các bài kiểm định đã chứng minh mức độ gian lận khí thải lần này xuất phát từ việc Mazda và Suzuki đã không thực hiện đúng quy cách kiểm tra lượng khí thải và tiêu hao nhiên liệu trên các mẫu xe của mình. Cả Mazda và Suzuki đều phải nộp báo cáo giải trình lên Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Nhật Bản về sai phạm nghiêm trọng này. Được biết, đây là lần đầu tiên việc gian lận khí thải được công bố trên mẫu xe của Mazda kể từ khi chuỗi sự cố liên quan về đến vấn đề này nổ ra hồi năm 2016 với hai thương hiệu ô tô Nhật Bản là Mitsubishi và Suzuki.

Hồi đầu năm nay, Bộ giao thông vận tải Nhật Bản đã ra yêu cầu đề nghị các công ty sản xuất ô tô trong nước điều tra về các vấn đề thủ tục bắt buộc ngay khi Subaru và Nissan Motor được phát hiện làm giả kết quả kiểm nghiệm. Mazda cũng đã phát hiện ra vấn đề của hãng này ngay sau khi cuộc điều tra nội bộ được tiến hành. 

Dựa theo báo cáo từ Bộ giao thông vận tải trong các năm gần đây, những sự cố trong khâu quản lý chất lượng ô tô tại Nhật Bản đã trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết. Hồi tháng 4, Subaru đã đệ trình báo cáo chi tiết về cách thức làm giả kết quả kiểm định cũng như quy trình kiểm định không đạt yêu cầu của chính phủ. Vào tháng trước, Nissan cũng đã thừa nhận gian lận khí thải và mức tiêu hao nhiên liệu trên các mẫu xe thuộc thương hiệu này.

Hậu quả của việc gian lận được công bố là cổ phiếu Mazda đã giảm 1,15% trên sàn Tokyo sáng nay. Trong khi đó, cổ phiếu Suzuki cũng giảm gần 5%.

Nguồn: Nikkei

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)