• Facebook
  • Youtube

Mercedes-Benz bị phạt 57 triệu USD vì thao túng giá xe

25/04/2015 10:02
Cơ quan chống độc quyền của Trung Quốc đã ra quyết định phạt Mercedes-Benz số tiền 350 triệu Nhân dân tệ (tương đương 57 triệu USD) vì hành vi chuyển giá xe và một số linh kiện phụ tùng xe.

Từ giữa năm 2014, Trung Quốc bắt đầu chiến dịch điều tra nhiều công ty nước ngoài về các hành vi vi phạm luật chống độc quyền. Hàng loạt công ty nước ngoài thuộc nhiều lĩnh vực từ ô tô, công nghệ, dược phẩm đến đóng gói thực phẩm đều thuộc phạm vi kiểm tra, và đã có nhiều công ty bị khám xét văn phòng và áp các mức phạt “khủng”. Mức phạt kỷ lục nhất hiện nay là 975 triệu USD dành cho nhà sản xuất chip điện tử Quacomm của Mỹ vào tháng 2 vừa qua.

Mercedes-Benz bị phạt 57 triệu USD vì thao túng giá xe

Theo kết quả điều tra, cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết, trong thời gian từ tháng 1/2013 đến tháng 7/2014, Mercedes-Benz đã đưa ra một số chỉ thị làm giá bằng miệng tới các đại lý ở tỉnh Giang Tô. Mercedes-Benz yêu cầu các đại lý này phải giữ nguyên mức giá bán tối thiểu của các dòng xe E-Class và C-Class nếu muốn công ty tiếp tục chính sách hỗ trợ.

Mercedes-Benz bị phạt 57 triệu USD vì thao túng giá xe

Từ năm 2010, hãng xe sang đến từ Đức cũng bị phát hiện có những chỉ thị tương tự về việc định giá tối thiểu cho một số linh kiện và phụ tùng thay thế. Mercedes-Benz đóng vai trò chủ đạo trong việc tạo ra và thực hiện các thỏa thuận về giá xe. Cơ quan quản lý giá tỉnh Giang Tô lần đầu tiên kết luận Mercedes-Benz vi phạm luật cạnh tranh vào tháng 8 năm ngoái, nhưng chưa tuyên bố phạt.

Sau khi nhận quyết định xử phạt, người phát ngôn của Daimler – tập đoàn sở hữu thương hiệu Mercedes-Benz thông báo: “Mercedes-Benz Trung Quốc chấp nhận mức phạt nói trên và cam kết thực hiện nghiêm túc luật cạnh tranh”.

Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc cho biết việc thao túng giá khá phổ biến trong lĩnh vực sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô. Các nhà sản xuất ra hướng dẫn làm giá cho đại lý nhằm tránh việc giảm giá bán để cạnh tranh. Theo luật pháp Trung Quốc, đây là hành vi vi phạm luật chống độc quyền và gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Không chỉ Mercedes-Benz, Audi từng bị phạt 40,6 triệu USD và Chrysler là 5,2 triệu USD vì những hành vi tương tự. 

Tien Nguyen

(Nguồn : New York Times)

Tin cùng dòng xe
Xem nhiều
Xe mới đăng