Những nhà sản xuất ô tô chịu ảnh hưởng khi Anh rời bỏ EU

Có rất nhiều tác động trực tiếp đến nền kinh tế khi Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), trong đó các sản xuất ô tô đang có trụ sở ở Anh cũng chịu nhiều ảnh hưởng.

Sau khi cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý Brexit (viết tắt của Britain và Exit) về tương lai của Anh tại EU, nhiều viễn cảnh đã được các nhà phân tích kinh tế chỉ ra cho tương lai của ngành công nghiệp ô tô. Trong đó, có khả năng EU áp đặt một số loại thuế xuất khẩu đối với ô tô, khi đó khó khăn sẽ bủa vây nhà sản xuất ô tô đang đặt nhà máy tại Anh.

Những nhà sản xuất ô tô chịu ảnh hưởng khi Anh rời bỏ EU

Hãy cùng chúng tôi điểm qua 12 thương hiệu ô tô đang có trụ sở sản xuất đặt ở Anh:

Aston Martin

Những nhà sản xuất ô tô chịu ảnh hưởng khi Anh rời bỏ EU

Nhà sản xuất ô tô hạng sang của Anh, mặc dù đã thuộc sở hữu của một số nhà đầu tư trong đó có cả Motor Holdings nhưng Aston Martin đang có trụ sở đặt tại Anh. Các mẫu xe nổi tiếng của thương hiệu này như Vantage V8 và V12, DB9 GT, Rapide S và DB11 mới đang được sản xuất tại nhà máy ở Gaydon, Anh để phân phối ra các thị trường khác trên thế giới. Chính vì vậy, nếu EU áp đặt một số loại thuế xuất khẩu đối với ô tô chắc chắn Aston Martin sẽ phải điều chỉnh từ khâu sản xuất, chi phí nhân công và cả định giá bán cho mỗi dòng xe.

Bentley

Những nhà sản xuất ô tô chịu ảnh hưởng khi Anh rời bỏ EU

Bentley hiện thuộc sở hữu của tập đoàn Volkswagen, một số mẫu xe của thương hiệu này đã được xây dựng trên nền tảng của tập đoàn Volkswagen. Trong thực tế, mẫu SUV mới Bentayga sử dụng nền tảng giống như Volkswagen Touareg và Audi Q7, trong khi Bentley Flying Spur và Continental GT sử dụng nền tảng giống như Volkswagen Phaeton và Audi A8. Những mẫu xe này đang được lắp ráp, sản xuất tại nhà máy Crewe ở Anh. Chính vì vậy, chắc chắn Bentley sẽ gặp không ít khó khăn nếu EU áp đặt một số loại thuế xuất khẩu với linh kiện, ô tô.

Ford UK

Mặc dù là thương hiệu ô tô nổi tiếng của Mỹ nhưng Anh là một thị trường khá quan trọng đối với Ford. Hiện tại, mẫu xe thương mại chiến lược của hãng là Ford Transit đang được sản xuất ở Anh để phân phối ra toàn cầu.

GM UK

Tương tự như Ford, thương hiệu GM cũng xem Anh là thị trường trọng điểm trong chiến lược phát triển của mình. Vương quốc Anh là thị trường lớn thứ 4 trên toàn cầu của GM, đây cũng là thị trường ô tô lớn nhất của GM tại châu Âu. Hiện tại, GM đang sản xuất các mẫu xe tải tại Anh để phân phối ra toàn cầu.

Honda UK

Những nhà sản xuất ô tô chịu ảnh hưởng khi Anh rời bỏ EU

Là một trong những thương hiệu ô tô lớn nhất thế giới, chính vì vậy Honda cũng chọn Anh để đặt nhà máy sản xuất phục vụ cho việc phân phối sản phẩm ra các thị trường trên thế giới. Hiện nay, mẫu xe hút khách CR-V mới chỉ được Honda sản xuất tại hai địa điểm, một trong số đó là ở Anh và phân phối ra thị trường châu Âu. Những mẫu xe khác như Jazz (hay còn gọi với tên Fit tại các thị trường khác) cũng đang được xây dựng tại nhà máy Swindon của Honda UK.

Jaguar

Những nhà sản xuất ô tô chịu ảnh hưởng khi Anh rời bỏ EU

Tất cả các sản phẩm của Jaguar hiện đang được sản xuất tại Anh nhưng lại được phân phối ra toàn thế giới, trong đó có cả các quốc gia trong Liên minh châu Âu. Việc Anh rời khỏi EU, sẽ phần nào khiến hoạt động sản xuất phân phối sản phẩm của Jaguar bị ảnh hưởng. Các mẫu xe như XF, XJ và F-Type được sản xuất tại Birmingham, trong khi XE mới và F-Pace lại được sản xuất tại Solihull.

Land Rover

Những nhà sản xuất ô tô chịu ảnh hưởng khi Anh rời bỏ EU

Giống như Jaguar, các mẫu xe của Land Rover cũng đang sản xuất tại Anh. Range Rover Evoque và Land Rover Discovery đều được sản xuất tại Halewood, trong khi Range Rover và Range Rover Sport ra đời ở Solihull.

McLaren

Những nhà sản xuất ô tô chịu ảnh hưởng khi Anh rời bỏ EU

Không chỉ được biết đến bởi những thành công trên đường đua, McLaren còn là niềm tự hào của người Anh khi nhắc đến ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Những năm gần đây, McLaren đã cho ra đời những siêu xe danh tiếng có giá trị khá “đắt đỏ” như 540C, 570GT, 570S, 650, 675LT và P1 hypercar. Đa phần những mẫu xe này được sản xuất tại nhà máy ở Woking, đều phục vụ cho nhu cầu của khách hàng Anh cũng như phân phối ra các thị trường khác. Với giá trị của mỗi chiếc xe khá cao, chắc chắn McLaren sẽ gặp khó khăn trong việc xuất khấu, đặc biệt là thị trường châu Âu khi Anh rời bỏ EU.

Mini

Những nhà sản xuất ô tô chịu ảnh hưởng khi Anh rời bỏ EU

Đây là thương hiệu ô tô nổi tiếng mang tính biểu tượng của Anh. Hiện tại, Mini đang thuộc quyền sở hữu của tập đoàn BMW, tuy nhiên hoạt động sản xuất của Mini vẫn đang được tổ chức tại Anh với nhà máy đặt ở Cowley, Oxford.

Nissan UK

Giống như Honda, Nissan đã mở rộng phạm vi thương hiệu tại thị trường Anh. Không chỉ là mẫu xe Juke thiết kế ở Anh, một số mẫu xe khác cũng được Nissan sản xuất tại nhà máy ở Sunderland để phân phối ra các quốc gia châu Âu. Bên cạnh đó thương hiệu xe sang Infiniti thuộc sở hữu của tập đoàn cũng có các mẫu Q30 và QX30 được sản xuất ở Anh. Tuy nhiên, Nissan đang lên kế hoạch chuyển dần nhà máy Mexico nếu hoạt động sản xuất phân phối ở Anh gặp khó khăn.

Rolls-Royce

Những nhà sản xuất ô tô chịu ảnh hưởng khi Anh rời bỏ EU

Những mẫu xe như Phantom, Ghost, Dawn và Wraith của Rolls-Royce đều được sản xuất thủ công tại nhà máy Goodwood. Các sản phẩm này được Rolls-Royce phân phối ra thị trương toàn cầu theo đơn đặt hàng.

Toyota UK

Những nhà sản xuất ô tô chịu ảnh hưởng khi Anh rời bỏ EU

Việc anh rời khỏi EU cũng phần nào ản hưởng tới Toyota khi thương hiệu này đang rất thành công với hai mẫu xe Auris và Avensis tại thị trường châu Âu. Cả hai mẫu xe này đều được sản xuất tại Burnaston để phân phối ra thị trường châu Âu.

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)