• Facebook
  • Youtube

Ô tô điện giá rẻ: Tiện mà chưa dụng

28/01/2015 09:20
Những chiếc xe điện 3-4 bánh xuất xứ từ Trung Quốc đang gây chú ý trên đường phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh bởi vóc dáng nhỏ bé nhưng lại trang bị đủ chức năng như một chiếc ô tô thứ thiệt.

Loại xe này thường có trọng lượng khoảng 350kg, chở tối đa 200kg. Có 3 loại xe, một loại giá 55 triệu đồng có thể chạy được 100km, loại 45 triệu đồng thì chỉ chạy được 40km cho mỗi lần nạp điện. Nổi bật nhất là loại Dolphin có giá 70 triệu đồng nên có nhiều tính năng thường thấy trên ô tô hơn, mỗi lần sạt có thể chạy tới 120km. Đặc biệt, người sử dụng có thể tự nạp năng lượng cho xe bằng nguồn điện 220V gia đình thông thường.

Ô tô điện giá rẻ: Tiện mà chưa dụng

Chiếc xe điện Dolphin giá 70 triệu đồng 

Tuy chỉ có kích cỡ và giá cả tương đồng với một chiếc xe máy, ô tô điện có thêm mui che, lại có nhiều tính năng như điều hòa, giải trí FM/CD/MP3, bảng đồng hồ điện tử, phanh đĩa cả trước lẫn sau… Chính vì vậy phù hợp với nhu cầu đi lại tại các thành phố lớn nên đang có rất nhiều người tìm mua. Trong khi đó, số lượng xe nhập về có hạn nên hầu như ai muốn mua đều phải đặt cọc tới khoảng 80% giá trị xe và phải mất thời gian 4 tuần mới nhận được hàng.

Những tưởng đây có thể là giải pháp hữu hiệu cho người dân trong mùa mưa nắng thất thường, nhưng thực tế lại hoàn toàn không đơn giản như thế. Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, loại xe điện 3,4 bánh hiện đang được bày bán trên thị trường chỉ được dùng làm xe chạy nội bộ trong các khu du lịch, nghỉ mát, trong các sân golf chứ không phải là xe thương mại được cấp phép lưu thông nên chưa thể sử dụng hàng ngày.

Ô tô điện giá rẻ: Tiện mà chưa dụng

Xe chưa được cấp phép nên cần phải thận trọng trước khi mua

Bên cạnh đó, xe nhập về từ Trung Quốc mà không kèm theo bất kỳ giấy tờ liên quan nào, người sử dụng cũng không đăng ký giấy phép sử dụng và gắn biển số nên chưa đủ điều kiện để được lưu thông theo đúng Luật giao thông đường bộ Việt Nam.

Do đó, trước khi các cơ quan bộ ngành ban hành quy định cụ thể về loại hình phương tiện mới này, bất cứ ai đang có nhu cầu cần cân nhắc kỹ càng, không nên quá tin tưởng vào những lời mời mọc, quảng cáo mà bỏ tiền mua xe trong khi chưa biết có thể sử dụng được hay không, tránh tình trạng mua về “đắp chiếu” dùng không được, bán không xong.

 

Thuỷ Tiên

(Nguồn : Tổng hợp)

Tin cùng dòng xe
Xem nhiều
Xe mới đăng