Phiến quân IS chuộng SUV của Kia và Hyundai?

Mới đây, hai thương hiệu "anh em" là Kia và Huyndai đã "nối bước" Toyota khi dính cáo buộc bán xe cho Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) để tổ chức này sử dụng cho những chiến dịch quân sự của mình tại Iraq.

Theo thông tin được tờ Baghdabposts của Iraq đăng tải, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gần đây đã bắt đầu sử dụng hàng loạt xe SUV thuộc hai thượng hiệu là KiaHyundai cho những chiến dịch quân sự của mình tại Iraq. 

Phiến quân IS chuộng SUV của Kia và Hyundai?

Dựa trên các video tuyên tuyền của IS và tình báo của Lực lượng An ninh Iraq (ISF) cung cấp, những chiếc SUV có xuất xứ Hàn Quốc được sử dụng để chế tạo xe bọc thép bị  bắt gặp tại thành phố Mosul (thủ phủ tỉnh Nineveh thuộc miền bắc Iraq đang bị IS chiến giữ).

Những mẫu SUV nói trên có năm sản xuất 2010 - 2015 và thuộc cả hai thương hiệu là Kia và Hyundai. Hình ảnh ghi lại cho thấy, những chiếc xe này được “độ” lại với lớp bọc thép kích thước lớn ở phần đầu giúp xe tăng khả năng chống đạn và hạn chế sát thương từ những vũ khí hạng nặng khác.

Phiến quân IS chuộng SUV của Kia và Hyundai?

Được biết, số lượng xe xuất xứ Hàn Quốc tại thành phố Mosul là khá lớn và khi chiếm đóng thành phố này, các thành viên IS đã “tịch thu” rất nhiều xe từ người dân thường. Đặc biệt những chiếc SUV với sự đa dụng được chúng ưu tiên lựa chọn.

So với những mẫu xe coupe và sedan, SUV thường được trang bị động cơ công suất lớn, hệ dẫn động bốn bánh cùng khả năng vận hành mạnh mẽ, linh hoạt trên nhiều địa hình đường sá khác nhau, cùng với đó là  hệ thống treo cứng cáp cho phép xe vận chuyển trọng lượng lớn hơn thích hợp chuyên chở vũ khí mà không bị phát hiện. Do vậy, việc IS tận dụng các mẫu SUV cho nhiệm vụ tấn công là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Phiến quân IS chuộng SUV của Kia và Hyundai?

Việc số lượng xe SUV Hàn Quốc ở Mosul tăng mạnh đã dấy nên câu hỏi làm thế nào phiến quân IS lại sở hữu được phương tiện này. Kia thừa nhận rằng, họ đã có 2 đại lý ở Mosul vào năm 2012 nhưng đã rời đi khi IS tấn công vào thành phố này tháng 6/2014. Họ cũng phủ nhận việc bị khủng bố cướp bằng vũ lực và không tiết lộ số ô tô đã được chuyển đến đây.​

​Trước đây, Toyota cũng từng khiến báo chí tốn không ít giấy mực vì vấn đề tương tự.

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)