Quy trình thi bằng lái ô tô như thế nào?

Bên cạnh chuẩn bị kiến thức lý thuyết cũng như kỹ năng lái xe, hiểu rõ quy trình thi bằng lái sẽ giúp cho bạn tự tin “vượt ải” và lấy bằng lái xe ô tô một cách dễ dàng nhất.

Khi đời sống ngày càng được nâng cao thì ô tô trở ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, đối với nhiều người, việc thi bằng lái xe ô tô B1, B2 và B11 giống như một nỗi ám ảnh mỗi khi nhắc đến. Do đó, bên cạnh chuẩn bị kiến thức lý thuyết cũng như kỹ năng lái xe, hiểu rõ quy trình thi bằng lái sẽ giúp cho bạn tự tin “vượt ải” và lấy bằng lái xe ô tô một cách dễ dàng nhất.

Dưới đây là quy trình thi bằng lái ô tô đang được áp dụng tại Việt Nam dành cho những ai đang chuẩn bị thi bằng lái xe hơi:

Thi chứng chỉ nghề

Hình thức thi này do Trung tâm tự tổ chức thi và chấm. Xe thi của Trung Tâm, giám khảo là giáo viên của Trung Tâm. Có hai môn thi là lý thuyết và thực hành lái xe trong 10 bài thi sa hình.

Thi sát hạch cấp bằng

Hình thức thi này do Sở Giao thông công chính tổ chức thi và chấm. Xe thi là của trung tâm Đào tạo lái xe Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội ( LĐTBXH ), có gắn chíp. Giám khảo cũng là người của Sở. Có ba môn thi là là lý thuyết, thực hành lái xe trong sa hình và lái xe trên đường trường.

Môn thi được coi là khó nhất và có nhiều người trượt nhất là thực hành lái xe trong sa hình. Trước đây, khi thi môn này giám khảo ngồi bên cạnh chấm điểm nên có thể không thấy hết lỗi, thậm chí còn “châm chước” những lỗi nhỏ không đáng kể hoặc nhắc giúp cho thí sinh nên làm thế nào, nhưng hiện nay sử dụng hình thức gắn chíp trên xe, người thi ngồi một mình trên xe, mọi lỗi từ người lái đều được chíp ghi nhận vào báo ngay cho học viên và báo về trung tâm. Vì vậy, người dự thi phải hết sức tập trung mới có thể “vượt ải” bài thi khó khăn này.

Thi lý thuyết luật giao thông

Nội dung bài thi này bao gồm 30 câu hỏi trong 20 phút, yêu cầu bạn cần đạt 26/30 câu với B2 và 28/30 câu với các hạng còn lại mới có đủ điều kiện thi tiếp vào phần thi sa hình thứ hai. 

Trong 30 câu thường có 15 câu lý thuyết chung, 9 câu hỏi về ý nghĩa các loại biển báo và 6 câu về giải sa hình. 

Thi sa hình trên sân tập

Dành cho những ai mới bắt đầu học lái xe ô tô thì đây chính là 11 bài thi sa hình bạn bắt buộc phải vượt qua, bao gồm: 

  • Bài 1: Xuất phát


  • Bài 2: Dừng xe ô tô nhường đường cho người đi bộ


  • Bài 3: Dừng xe, khởi hành trên dốc lên


  • Bài 4: Đi xe qua hàng đinh, qua đường vuông góc ( chữ Z)


  • Bài 5: Đi xe qua ngã 4 có tín hiệu điều khiển giao thông


  • Bài 6: Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)


  • Bài 7: Ghép xe vào nơi đỗ


  • Bài 8: Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt


  • Bài 9: Thay đổi số tăng giảm tốc độ

  • Bài 10: Kết thúc


Điểm yêu cầu phải vượt qua cho tổng cộng 11 bài thi này đó chính là 80/100, học viên được sử dụng xe chấm điểm tự động của trung tâm. Thời gian thi tới 15 phút nên các bạn không cần gì phải vội vã cả nhé

Thi đường trường

Là phần thi cuối cùng, nếu đã qua thuận lợi “vượt ải" thành công hai phần trên thì kể như bạn đã nắm chắc trong tay tấm bằng. Tuy nhiên cũng có người trượt cả phần này, nhưng chắc là thuộc hàng hiếm. Trong phần thi này, giám khảo chỉ yêu cầu bạn thực hiện một số thao tác vào số  1, 2, 3, 4 và chạy 1 đoạn khoảng 500 mét là hoàn thành.

Sau cùng, nếu như đã chuẩn bị đầy đủ kiến thức cũng như quy trình thi bằng lái, bạn cần chuẩn bị sức khỏe thật “vững vàng” và tâm lý thoải mái, tự tin nhất để có thể vượt qua bài thi một cách dễ dàng nhất.

Đình Trung

Đánh giá:
5/5 (1 đánh giá)