Smart Fortwo: Một chiếc xe đáng để chờ đợi

Có rất nhiều nhược điểm có thể kể ra ở một chiếc Smart Fortwo thế hệ thứ 2, kích thước nhỏ dẫn đến sự thiếu ổn định, cabin khá chật, không có nhiều không gian cho việc để đồ…

Nhưng nếu bạn vẫn dành tình cảm cho dòng xe minicar này, bạn có thể mong chờ nhiều hơn ở chiếc Fortwo thế hệ thứ ba. Chiếc xe sẽ có những thay đổi tổng thể ở cả kích thước, thiết kế, trang bị… Cabin của chiếc Smart Fortwo mới rộng hơn, mang tới sự thoải mái cao hơn.

Smart Fortwo thế hệ thứ 3 chưa chính thức có mặt trên thị trường, nhưng với những gì các bạn có thể thấy ở đây, và so sánh với chiếc Smart Fortwo thế hệ thứ hai, có thể thấy rõ những cải tiến lớn ở chiếc minicar này.

Smart Fortwo: Một chiếc xe đáng để chờ đợi

Chiếc Smart Fortwo mới sáng tạo hơn, trẻ trung hơn. Chiếc xe vẫn được trang bị ba xi-lanh giống như phiên bản cũ, cùng với hệ thống truyền động bánh sau. Daimler đã tăng chiều rộng của Fortwo để giúp không gian nội thất của chiếc xe lớn hơn, chiều dài tổng thể của chiếc xe cũng tăng lên 2.690 mm. Với chiều dài chưa tới 2,7 mét, Smart vẫn giữ được kích thước nhỏ đến bất ngờ, với khả năng đậu được hai xe trong một chỗ đậu tiêu chuẩn.
Daimler phát triển chiếc Fortwo mới trên nền tảng chiếc Renault Twingo, một chiếc minicar cũng đang dần khẳng định được vị trí tại thị trường châu Âu.

Smart Fortwo: Một chiếc xe đáng để chờ đợi

Các chuyên gia thử xe đã được Daimler mời đến Barcelona để đánh giá về chiếc Fortwo mới, tại thành phố đông đúc này chiếc xe có điều kiện chứng minh được những ưu điểm lớn nhất của nó, chứng minh được rằng Fortwo hoàn toàn phù hợp với các thành phố đông đúc.

Có thể nói, Smart Fortwo thế hệ mới là một chiếc xe "quen thuộc" nhưng tốt hơn. Cabin của chiếc xe vẫn rất đơn giản, nhưng mọi thứ trang bị trên xe đã tốt hơn. Các trang bị điện tử trên xe chủ yếu được vay mượn từ chiếc minicar của Renault, với một màn hình cảm ứng ở trung tâm bàng điều khiển. Các vật liệu được sử dụng trong cabin của Fortwo chưa xứng đáng với một mẫu xe thuộc "đại gia đình Daimler". Nhưng xét ở khía cạnh đây là một chiếc minicar có mức giá khá thấp, trang bị trong cabin của Fortwo không phải là tồi. Những chiếc ghế trên xe đã rộng hơn, mang tới sự thoải mái cao hơn cho cả lái xe và hành khách ở ghế bên. Hai người lớn có thể ngồi thoải mái trong chiếc minicar này.

Smart Fortwo: Một chiếc xe đáng để chờ đợi

Nếu từng lái qua chiếc Smart Fortwo phiên bản cũ, bạn sẽ không có cảm giác bỡ ngỡ khi ngồi sau vô-lăng của chiếc Fortwo mới, nhưng cảm giác lái chiếc xe đã được cải thiện rất nhiều. Bạn có hai lựa chọn hộp số khi quyết định chọn mua Smart Fortwo, một là hộp số tay năm cấp, hai là hộp số ly hợp kép sáu cấp.

Cả hai hộp số này đều giúp Smart Fortwo vận hành tốt. Phiên bản trang bị hộp số tay cho khả năng vận hành tốt hơn, linh hoạt hơn và quen thuộc hơn. Hộp số này phản ứng tốt với từng tác động nhỏ ở chân ga. Trong khi đó hộp số ly hợp kép sáu cấp có vẻ như chưa phù hợp và chưa đủ tốt với động cơ của Fortwo.

Vô-lăng của chiếc xe cũng được cải thiện đáng kể. Chiếc xe vận hành linh hoạt, khá chính xác, nhưng với kích thước quá nhỏ, việc kiểm soát chiếc xe không hề dễ dàng, đặc biệt khi xe chạy ở tốc độ cao. Lời khuyên dành cho bạn là: "Smart Fortwo không phải là chiếc xe để bạn lao đi trong những con phố nhỏ, với nhiều khúc cua". Ở tốc độ cao, chiếc xe giống như đang cố gắng chạy trốn khỏi chính bạn. Nhưng bạn nên nhớ rằng Smart Fortwo không phải chiếc xe được tạo ra để chạy đua, chiếc xe được thiết kế để đi lại hàng ngày trong những con phố đông đúc. Bạn sẽ thích hơn khi biết rằng Fortwo có thể quay xe trên những con đường chỉ rộng khoảng 7 mét.

Smart Fortwo: Một chiếc xe đáng để chờ đợi

Là một chiếc xe rất nhỏ, với động cơ ba xi-lanh được lấy từ phiên bản cũ, nhưng sức mạnh của Smart Fortwo thế hệ thứ 3 đã tăng lên 89 mã lực với bản trang bị động cơ tăng áp, và 70 mã lực với bản tiêu chuẩn. Chiếc xe có thể tăng tốc từ 0-100 km/h trong khoảng 14,4 giây. Bạn sẽ nghĩ rằng Fortwo quá chậm chạp, nhưng có thể bạn sẽ chẳng bao giờ lái chiếc minicar này ở tốc độ tương tự.

Smart Fortwo thế hệ mới vẫn có những ưu điểm và nhược điểm vốn có ở dòng xe này, nhưng chiếc xe đã tốt hơn, cabin rộng rãi hơn, và được hoàn thiện với tiêu chuẩn cao hơn. Chiếc xe là một người bạn đồng hàng tốt trên những con đường phố đông đúc. Và sẽ rất tuyệt vời nếu trong một ngày không xa Mercedes-Benz quyết định phân phối chính thức Fortwo tại thị trường Việt Nam.

Một số hình ảnh khác của Smart Fortwo:

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)