Tên gọi của siêu xe “bất diệt” Porsche 911 bắt nguồn từ đâu?

Porsche 911 thực chất không phải là cái tên đầu tiên mà hãng xe sang nước Đức đặt cho dòng siêu xe bán chạy nhất của mình.

Mang đến cho khách hàng những trải nghiệm độc đáo với trang bị động cơ vượt trội cùng sự bền bỉ kinh ngạc, Porsche 911 chính là dòng siêu xe ăn khách nhất từ trước đến nay trên toàn thế giới với hơn 1 triệu xe được xuất xưởng trong suốt 54 năm qua. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, tên “khai sinh” thực sự của mẫu xe này không phải là 911.

Truy tìm nguồn gốc tên gọi của siêu xe “bất diệt” Porsche 911

Một trong những chiếc Porsche 901 đầu tiên trên thế giới

Chính thức “ra đời” tại Triển lãm Frankfurt Motor Show vào năm 1963, mẫu siêu xe ăn khách bậc nhất thế giới Porsche 911 ngày nay có tên gọi ban đầu là Porsche 901, đây cũng chính là hậu duệ của dòng 356 được ra đời trước đó.

Tuy nhiên, ngay sau khi xuất xưởng 82 chiếc Porsche 901, hãng xe nước Pháp Peugeot đã gửi bức thư “thân thiện” đến Porsche yêu cầu hãng siêu xe nước Đức đổi lại tên chiếc 901. Lý do được đưa ra là Peugeot đã đăng ký bản quyền tên gọi cho các dòng xe của mình gồm ba chữ số và số “0” ở giữa (405,201,302…).

Truy tìm nguồn gốc tên gọi của siêu xe “bất diệt” Porsche 911

Không muốn vướng vào scandal về pháp lí, hãng xe Porsche đành phải chấp nhận thay đổi tên chiếc Porsche 901. Tuy nhiên, không chỉ riêng về vấn đề đổi tên, Porsche còn phải đối mặt với vấn đề kinh tế tài chính khi tốn thêm khoản chi phí khá đắt đỏ để thay thế chữ số mạ vàng trên bảng điều khiển và nắp động cơ. Do đó, sau một khoảng thời gian ngắn, Porsche chính thức đổi tên mẫu siêu xe Porsche 901 thành Porsche 911 mà chúng ta vẫn đang sử dụng cho đến ngày nay.

Truy tìm nguồn gốc tên gọi của siêu xe “bất diệt” Porsche 911

Mặc dù thay đổi “tên khai sinh”, nhưng Porsche 911 vẫn chứng tỏ được sức thu hút và sự thống trị của mình trên bảng xếp hạng các mẫu siêu xe lừng danh trên thế giới khi liên tục ghi nhận những thành công về doanh số trong suốt hơn 50 năm qua. Hiện tại, đây vẫn là chiếc siêu xe khiến Porsche tự hào nhất và mang lại tiếng vang nhất cho hãng xe nước Đức.

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)