Thị trường ô tô Việt Nam đứng thứ 2 toàn cầu về tốc độ tăng trưởng

Với mức tăng trưởng đạt 27.1%, Việt Nam đã bất ngờ vươn lên vị trí thứ 2 trên toàn cầu về tốc độ tăng trưởng doanh số bán xe trong năm 2016 vừa qua.

Theo số liệu phân tích từ Jato Dynamics, thị trường ô tô thế giới tiêu thụ 84.24 triệu ô tô trong năm 2016, tăng 5.6% so với năm ngoái. Tuy nhiên, con số trên chỉ được Jato phân tích từ 62 quốc gia trên toàn cầu và đánh giá qua các số liệu từ các mẫu xe con, bán tải và thương mại nhẹ.

Trong đó, chỉ với 99.000 xe được bán ra cùng mức tăng trưởng 48.2%,  Singapore trở thành quốc gia sở hữu tốc độ tăng trưởng doanh số bán xe đứng đầu thế giới. Đặc biệt, khá ngạc nhiên khi Việt Nam là quốc gia vươn lên vị trí thứ hai khi đạt tốc độ tăng trưởng 27.1% với khoảng 228.000 xe được chuyển đến tay người tiêu dùng.

Thị trường ô tô Việt Nam đứng thứ 2 toàn cầu về tốc độ tăng trưởng

Đáng lưu ý khi một số thị trường ô tô phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga hay Brazil lại có tốc độ tăng trưởng âm so với năm 2015. Cụ thể, thị trường Brazil, Nga, Nhật Bản đạt tốc độ tăng trưởng doanh số trong năm 2016 lần lượt là -19.8%, -2.8% và -1.6% .

Ông Felipe Munoz, nhà phân tích ô tô toàn cầu, cho biết: “Hầu như thị phần tiêu thụ ô tô giảm sút từ các quốc gia Nhât Bản, Nga hay Brazil đều được chuyển sang những quốc gia đạt tốc độ phát triển mạnh mẽ như Trung Quốc và châu Âu”.

Mặc khác, nếu xét về doanh số thì Trung Quốc tiếp tục là quốc gia chiếm tỷ lệ lượng tiêu thụ cao nhất trong “miếng bánh thị phần” ô tô thế giới khi sở hữu tổng lượng xe bán ra trong năm 2016 đạt khoảng 25.53 triệu xe, tăng trưởng 14.2% so với năm ngoái. Tiếp đến là thị trường Mỹ với khoảng 17.55 triệu xe được chuyển đến tay khách hàng, ghi nhận mức tăng trưởng 0.4%.

Thị trường ô tô Việt Nam đứng thứ 2 toàn cầu về tốc độ tăng trưởng

Đặc biệt, theo thống kê từ Jato, với khoảng 24.3 triệu đơn vị xe được bán ra trên toàn cầu, SUV trở thành phân khúc xe sở hữu doanh số cao nhất trong năm 2016, vượt qua cả phân khúc sedan vốn rất được khách hàng ưa chuộng trên thế giới.

“Với nhiều ưu điểm vượt trội về tính tiện nghi cũng như khả năng vận hành, SUV đã giành lấy thị phần từ các phân khúc khác, đồng thời hứa hẹn sẽ trở thành phân khúc đầy tính cạnh tranh trong thời gian sắp tới”, ông Munoz chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, Jato Dynamics cũng công bố danh sách những mẫu xe bán chạy nhất toàn cầu trong từng phân khúc. Chi tiết gồm:

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)