Thử nghiệm thành công ô tô điều khiển bằng…suy nghĩ

Chỉ cần đeo một thiết bị đọc tín hiệu từ não bộ, người lái xe có thể điều khiển xe tiến về phía trước hoặc lùi ra sau và thậm chí có thể mở khóa xe mà không cần cử động tay chân.

Hãng tin Reuters vừa đăng tải thông tin về việc một nhóm nghiên cứu thuộc đại Học Nankai (Thiên Tân – Trung Quốc) vừa nghiên cứu, thử nghiệm thành công chiếc ô tô điều khiển bằng suy nghĩ.

Thử nghiệm thành công ô tô điều khiển bằng…suy nghĩ Chỉ cần đeo những thiết bị thu nhận tín hiệu trên đầu, người lái có thể điều khiển được xe

Theo đó, chiếc xe được trang bị một hệ thống gồm các thiết bị đọc tín hiệu EEG (điện đồ não). Các thiết bị này được thiết kế như một chiếc mũ, khi người lái đeo vào, chúng sẽ nhận các tín hiệu từ não bộ người lái và truyền tới máy tính đặt trong xe, sau khi máy tính này nhận dạng và xử lí, tín hiệu sẽ được chuyển thành lệnh để điều khiển ô tô theo ý nghĩ của người lái.

Bằng cách này, xe có thể được điều khiển tiến về phía trước hoặc lùi ra sau, đi đến điểm dừng nào đó và thậm chí có thể khóa hay mở cửa xe mà người lái không cần cử động tay chân.

Thử nghiệm thành công ô tô điều khiển bằng…suy nghĩ Xe không cần người lái sẽ giúp ích rất nhiều cho con người trong tương lai

Giáo sư Duan Feng – thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Ý tưởng của dự án xe không cần người lái xuất phát từ hai mục đích chính. Đầu tiên, chúng tôi muốn chế tạo ra những chiếc xe dành riêng cho người khuyết tật không thể sử dụng tay hoặc chân nhưng vẫn có thể điều khiển xe ô tô. Trong tương lai, chúng tôi muốn mang đến cho những người bình thường một trải nghiệm mới với chế độ thông minh hơn”.

Được biết, để phát triển thành công dự án chế tạo xe không người lái, bên cạnh đội ngũ nghiên cứu của trường Đại học Nankai còn có sự hỗ trợ của hãng sản xuất Great Wall Motor của Trung Quốc.

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)