• Facebook
  • Youtube

Thu nhập bao nhiêu mới nên mua ô tô?

09/10/2017 19:16
Bên cạnh chi phí sinh hoạt mỗi tháng, để sở hữu ô tô, bạn cần bỏ thêm những khoản phí khác như phí nuôi xe, phí bảo dưỡng hay phí trả góp hàng tháng (nếu mua xe trả góp). Chính vì vậy, trước khi quyết định mua, cần cân nhắc kĩ để không rơi vào cảnh mua xe nhưng không nuôi nổi xe.

Sở hữu ô tô  là giấc mơ chính đáng và có cở sở của người Việt. Tuy nhiên, giấc mơ ô tô cũng cần gắn với thực tế và phụ thuộc vào khả năng tài chính của mỗi người. Bởi bên cạnh chi phí sinh hoạt mỗi tháng, để sở hữu ô tô, bạn cần bỏ thêm những khoản phí khác như phí nuôi xe, phí bảo dưỡng hay phí trả góp hàng tháng (nếu mua xe trả góp). Chính vì vậy, trước khi quyết định mua, cần cân nhắc kĩ để không rơi vào cảnh mua xe nhưng không nuôi nổi xe.

Thu nhập bao nhiêu thì mua ô tô?

Trên thực tế, có không ít khách hàng đã phải “đau đầu” vì hàng loạt khoản chi phí phải trả để nuôi chiếc xe sau vài tháng sử dụng. Thậm chí, không ít trường hợp đã phải ngậm ngùi bán xe để cắt giảm khoản tiền phải trang trải hàng tháng. Sở dĩ có những trường hợp này bởi nhiều khách hàng ban đầu chỉ quan tâm các khoản tiền bỏ ra để mua xe mà không tìm hiểu kỹ về các khoản chi phí phải bỏ ra trong quá trình sử dụng xe. 

Về cơ bản, các loại phí nuôi xe được chia ra làm 2 nhóm, bao gồm phí sử dụng cố định và phí sử dụng không cố định.

Thu nhập bao nhiêu thì mua ô tô?

Đối với nhóm phí cố định, bạn sẽ phải bỏ ra các loại phí gồm phí bảo hiểm bắt buộc (gần 500 nghìn đồng/năm đối với xe dưới 6 chỗ); phí bảo hiểm vật chất (8 triệu đồng/năm đối với xe dòng xe loại nhỏ giá trên dưới 500 triệu đồng), phí này tùy thuộc vào chính sách từng công ty bảo hiểm, nhưng nó sẽ dao động ở mức 1,5% giá trị xe. Bên cạnh phí bảo hiểm này, chủ xe còn phải đóng phí đăng kiểm đường bộ, phí đường bộ (khoảng 1,9 triệu đồng/năm); chi phí gửi xe (khoảng 900 ngàn – 1,3 triệu đồng/tháng tùy điều kiện. Trong trường hợp gia đình có chỗ đễ xe, bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí này.

Ngoài phí cố định, để nuôi xe, bạn còn phải đóng nhiều khoản phí không cố định khác. Điển hình như phí cho nhiên liệu (từ 1,3 đến 1,9 triệu đồng/tháng nếu bạn di chuyển khoảng 1.000 đến 1.500 km/tháng); phí qua trạm thu phí (khoảng 400-500 nghìn đồng/ tháng); phí gửi xe ngoài (500 nghìn đồng/ tháng); phí bảo dưỡng định kỳ (3 triệu/năm); phí phạt (khoảng 3 triệu/năm). Khác với chi phí cố định, phí không cố định sẽ biến động theo nhu cầu sử dụng nhiều hay ít của chủ sở hữu xe qua từng tháng.

Thu nhập bao nhiêu thì mua ô tô?

Nếu tính toán lại, số tiền bạn phải trả cho các khoản phí cần để nuôi xe sẽ nằm ở mức từ 3,5 - 6 triệu đồng/tháng. Và nên nhớ đây mới chỉ là phí nuôi xe. Thực tế, trong cuộc sống hàng ngày, bạn còn phải chi trả rất nhiều khoản khác như phí sinh hoạt, ăn uống, học hành cho con cái và nhiều phí phát sinh khác. Số tiền này ước tính cũng phải trên dưới 15 triệu đồng (nếu sống ở khu vực đô thị). Như vậy, để có thể sở hữu ô tô "lâu bền", mỗi tháng gia đình bạn cần phải có thu nhập "bèo" nhất ở mức 20 triệu đồng. Đây là chưa kể, trường hợp bạn mua xe trả góp thì mỗi tháng phải cộng thêm chi phí dành để trả tiền góp mỗi tháng (tùy số tiền vay và lãi suất). 

Ngoài ra, cách ước tính trên đây chỉ áp dụng với những dòng xe nhỏ, giá rẻ khoảng trên dưới 500 triệu đồng. Đối với những phân khúc xe lớn hơn, chi phí chắc chắn sẽ "đội" thêm và trong trường hợp này, mức lương của chủ xe cũng phải cao hơn.

 

Quang Hải

Vui lòng gửi câu hỏi cần tư vấn đến email của chúng tôi tuvan@otos.vn hoặc liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0906 870 699

Nội dung bình luận
Bài tư vấn cùng dòng xe
Xem nhiều
Xe mới đăng
Có thể Quý khách quan tâm