Tìm hiểu về các hệ thống hỗ trợ phanh trên ô tô

Phanh là một bộ phận quan trong trên mỗi chiếc ô tô. Trong xu thế mà công nghệ ngày càng phát triển, các hệ thống an toàn hỗ trợ phanh đang trở thành một trang bị tiêu chuẩn trên mỗi chiếc ô tô. Tuy nhiên, chính vì quá mới nên không phải bất kì lái xe nào cũng thành thạo?

Để hiểu hơn về các hệ thống hỗ trợ phanh, mời bạn đọc cùng đến với phần tư vấn của các chuyên gia kỹ thuật đến từ Sài Gòn Ford.

Hệ thống ABS, EBD, EBA hay Active City Stop là gì?

Tất cả các hệ thống này hiện đang được sử dụng phổ biến trên mỗi chiếc ô tô. Trong đó hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) là hệ thống hỗ trợ phanh, ngăn ngừa tình trạng các bánh xe bị trượt lết (ngăn ngừa tình trạng các bánh xe bị khóa cứng) trên đường khi phanh gấp. Hệ thống ABS giúp cải thiện tình trạng ổn định lái cũng như cải thiện hiệu quả phanh khi phanh gấp.

Tìm hiểu về các hệ thống hỗ trợ phanh trên ô tôHệ thống phanh ABS được trang bị trên ô tô

Phân bổ lực phanh điện tử (EBD): Là hệ thống phân bố lại lực phanh tác động lên bánh trước và bánh sau. Khi phanh trọng lương phân bố lên bánh trước sẽ tăng và bánh sau sẽ giảm do quán tính xe, do đó lực bám của bánh xe trước – sau lên mặt đường cũng thay đổi theo. Hệ thống EBD sẽ phân phối lại lực phanh cho phù hợp tùy thuộc vào tình trạng phanh để hiệu quả phanh là cao nhất.

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp (EBA) giúp người lái trong những tình huống phanh khẩn cấp bằng cách tự động cấp một lực phanh lớn nhất có thể đến các bánh xe ngay khi hệ thống ghi nhận trạng thái phanh gấp của người lái.

Tìm hiểu về các hệ thống hỗ trợ phanh trên ô tôHỗ trợ phanh xe tự động - Active City Stop được trang bị trên xe Ford 

Hệ thống hỗ trợ phanh xe tự động - Active City Stop: Bằng các cảm biến được đặt phía trước xe, hệ thống sẽ tự động phanh xe khi nhận thấy có tình huống nguy hiểm xảy ra (gặp chướng ngại vật) mà theo ghi nhận của hệ thống không thấy phản ứng giảm tốc bằng phanh của người lái.

Các hệ thống này hoạt động hoàn toàn dựa trên hệ thống phanh nguyên thủy. Chúng sử dụng chung một số cơ cấu bên trong hệ thống phanh chẳng hạn như bơm tạo áp, các van chia... Tùy thuộc vào tình trạng xe khi phanh mà hệ thống nào sẽ can thiệp, có thể can thiệp đơn lẻ từng hệ thống cũng có thể can thiệp kết hợp nhiều hệ thống cùng lúc.

Các hệ thống phanh hỗ trợ như thế nào cho người lái?

Tìm hiểu về các hệ thống hỗ trợ phanh trên ô tô

Các hệ thống an toàn ABS, EBD, EBA hay Active City Stop sẽ tự động can thiệp tùy thuộc vào tình trạng phanh và trạng thái xe.

Tìm hiểu về các hệ thống hỗ trợ phanh trên ô tôMinh họa chức năng hỗ trợ của hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Chẳng hạn khi nhận thấy tình trạng bánh xe bị khóa cứng do người lái đạp phanh quá mạnh trong tình huống khẩn cấp, hệ thống ABS sẽ tự động can thiệp làm giảm áp suất phanh đến bánh xe đó và ngay khi bánh xe này hết bị khóa cứng thì hệ thống lại tự động tăng áp suất phanh (nếu người lái vẫn đạp mạnh bàn đạp phanh). Chính vì lý do này người lái sẽ cảm nhận được sự rung nhẹ ở chân phanh khi hệ thống ABS hoạt động. Đa số các xe thì người lái sẽ không cần phải kích hoạt bất kỳ chức năng nào.

Cảm ơn đội ngũ tư vấn của đại lý Sài Gòn Ford đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành bài viết này!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)