• Facebook
  • Youtube

Vì sao Geneva Motor Show luôn đặc biệt hấp dẫn ?

02/03/2015 10:31
Mặc dù Thụy Sĩ không phải là cái nôi của ngành công nghiệp ô tô, quốc gia này cũng không có nhiều hãng xe danh tiếng, nhưng Geneva Motor Show lại vượt qua cả những triển lãm đến từ Italia hay Hàn Quốc và luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với người yêu xe toàn cầu.

Vậy lý do nào đã giúp triển lãm Geneva Motor Show trở thành một trong 5 triển lãm ô tô lớn nhất thế giới, sánh ngang với Detroit của Mỹ, Paris của Pháp, Frankfurt của Đức và Tokyo tại Nhật ?.

Lịch sử ra đời triển lãm Geneva

Những năm đầu thế kỷ 20, Hiệp hội ô tô Thụy Sĩ SAC (Swiss Automotive Club) đã đề xuất ý tưởng tổ chức một triển lãm xe hơi. Và đến năm 1905, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn tài chính nhưng SAC vẫn tổ chức được triển lãm tại khu vực bỏ phiếu trên đại lộ Georges Favon từ ngày 29/4. Cho tới ngày bế mạc 6/5, ước tính có khoảng 17.500 người đến tham dự.

Từ tiếng vang ban đầu, triển lãm lần 2 đã đón lượng khách lớn hơn với 25.600 người tới xem, diện tích khu vực trưng bày cũng nâng lên 2.200 mét vuông cùng 59 mẫu xe mới. Triển lãm thứ 3 năm 1907 tổ chức tại Zurich, Geneva có diện tích tăng gấp đôi, 90 xe tham gia trưng bày và tổng số 32.000 khách tham quan.

Trong giai đoạn 1914-1921, khi chiến tranh thế giới I diễn ra, Geneva Motor Show bị tạm ngừng. Triển lãm chính thức nối lại trong năm 1923, tuy không mấy ấn tượng nhưng vẫn là địa điểm lý tưởng để các nhà sản xuất trình làng những mẫu xe mới của mình. Có 38 khung gầm và 109 chiếc xe được trưng bày trong triển lãm năm đó.

Poster triển lãm Geneva các thời kỳ

Năm 1924 được xem là cột mốc rất quan trọng đối với Geneva Motor Show khi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô thế giới OICA (International Organization of Motor Vehicle Manufacturers) đã chính thức công nhận đây là triển lãm xe hơi quốc tế hàng năm. Kể từ đó, triển lãm Geneva dần trở thành sự kiện không thể thiếu của ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Geneva đạt đến tầm quốc tế vào những năm 1950 bởi sự thay đổi căn bản trong tâm lý khách tham quan. Đến thập niên 1960-1970, khi xe hơi trở nên thịnh hành tại châu Âu, Geneva lại là sự kiện thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn cả nên các hãng xe đến từ Mỹ, Nhật và Đức cũng nhanh chóng mang xe đến đây để quảng bá.

Poster Geneva Motor Show 2015

Đến nay, trong suốt 109 năm tồn tại và 84 lần tổ chức, Geneva Motor Show đã không ngừng mở rộng diện tích trưng bày để phục vụ nhu cầu ngày càng lớn của đông đảo hãng xe đến từ khắp nơi trên thế giới. Kỷ lục khách tham quan triển lãm Geneva được xác lập vào năm 2005 với tổng cộng 747.700 người và đến nay vẫn chưa bị phá vỡ.

Tại sao triển lãm Geneva hấp dẫn ?

Mặc dù không phải là quốc gia có ngành công nghiệp ô tô phát triển nhất, nhưng Geneva Motor Show lại đặc biệt hấp dẫn nhờ tính trung lập cả trong chính trị lẫn về cách thức trưng bày sản phẩm. Diễn ra vào tháng 3, triển lãm Geneva không bị các sự kiện khác như Paris hay Frankfurt cạnh tranh nên tập trung được sự quan tâm của các hãng xe, báo giới lẫn người yêu xe toàn cầu.

Geneva Motor Show không đặc biệt ưu ái cho hãng xe nào cả

Đối với các triển lãm khác, dù mang tên triển lãm quốc tế nhưng các nhà sản xuất ô tô bản địa luôn chiếm ưu thế hơn so với các thương hiệu đến từ nước khác. Cả triển lãm Detroit, Frankfurt, Paris và Tokyo (nơi góp mặt rất nhiều “ông lớn” trong ngành công nghiệp ô tô) đều dành phần lớn khu vực để quảng bá cho các sản phẩm của quốc gia mình. Điều này sẽ không xuất hiện tại Geneva, bởi không gian và vị thế của tất cả hãng xe đều công bằng như nhau tại đây, hầu như không chịu ảnh hưởng bởi bản sắc của các quốc gia tham dự.

Geneva Motor Show 2015

Triển lãm Geneva lần thứ 85 sẽ diễn ra tại Palexpo, Geneva từ ngày 5 đến 15/3/2015. Trong năm 2014, sự kiện này đã chào đón 250 mẫu xe, 11.214 phương tiện truyền thông đưa tin trên toàn thế giới cùng với khoảng 670.000 du khách tham quan. Năm nay, với sự tham gia của hàng loạt tên tuổi lớn như Ferrari, Mercedes-Benz, BMW, Volkswagen, Lexus,…, con số người tham dự có thể sẽ gia tăng hơn nữa.

Geneva Motor Show 2015 sẽ quy tụ rất nhiều "ông lớn" trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Trước thềm Geneva Motor Show 2015, hầu hết các hãng xe đều đã tiết lộ những hình ảnh mới nhất của sản phẩm sẽ ra mắt. Lamborghini Aventador SV, Ferrari 488 GTB, McLaren 675 LT, Porsche 911 GT3 RS, Audi R8 2016, Audi Prologue Avant, Ford Focus RS 2016,… là một số cái tên được mong đợi nhất tại triển lãm năm nay. 

Tien Nguyen

Tin cùng dòng xe
Xem nhiều
Xe mới đăng