Vì sao xe Hybrid trở thành xu thế trong tương lai ?

Xe Hybrid là bước tiến nhảy vọt của ngành công nghiệp ô tô hiện đại. Vậy xe Hybrid là gì? Tại sao xe Hybrid lại là xu hướng trong tương lai?

Xe Hybrid là gì ? 

Trong tiếng anh, Hybrid có nghĩa là hỗn hợp, lai tạo. Vì vậy, xe Hybrid còn được gọi là xe lai. Nói cách khác, một chiếc xe được gọi là "xe Hybrid" nếu nó sử dụng từ 2 nguồn năng lượng trở lên để tạo ra lực kéo.

Vì sao xe Hybrid trở thành xu thế trong tương lai ?

Đơn giản và thực tế hơn, xe Hybrid hiện nay là những xe được trang bị 2 loại động cơ, gồm động cơ điện và động cơ đốt trong. Đối với xe truyền thống, công suất từ động cơ xăng (hoặc diesel) cung cấp trực tiếp đến bánh xe thông qua hệ thống truyền lực. Còn trên xe Hybrid động cơ xăng (hoặc diesel) sẽ phối hợp với động cơ điện để cung cấp năng lượng đến bánh xe.

Tại sao xe Hybrid tiết kiệm nhiên liệu?

Khác với những xe sử dụng động cơ đốt trong đơn thuần, hệ thống động cơ của một chiếc xe Hybrid  bao gồm: động cơ xăng (engine), một hoặc nhiều động cơ điện xoay chiều (motor), máy phát điện (generator) và ắc-quy Hybrid (HV), bộ điều khiển và chuyển đổi điện áp (PCU).

Vì sao xe Hybrid trở thành xu thế trong tương lai ?

Với cấu tạo như trên, quá trình vận hành của hệ thống động cơ này được chia thành 4 trạng thái chính: Bắt đầu khởi hành, tăng tốc, di chuyển trên đường thông thường, giảm tốc. Mỗi trạng thái kể trên đều được các nhà thiết kế tính toán, cân chỉnh để giúp xe tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Chế độ bắt đầu khởi hành

Thông thường, chế độ đầu khởi hành trên các xe chỉ sử dụng động cơ đốt trong tốn rất nhiều nhiên liệu do các yếu tố như ma sát hệ thống lớn, tốc độ động cơ chậm, chế độ phun đậm, nhiệt độ buồng đốt thấp khó đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu… Khắc phục bất lợi trên, xe Hybrid sử dụng năng lượng từ bình ắc-quy HV cung cấp cho động cơ xoay chiều (motor) nguồn năng lượng chính (bên cạnh năng lượng từ động cơ đốt trong) để giúp xe chuyển động.

Vì sao xe Hybrid trở thành xu thế trong tương lai ?

Chế độ tăng tốc

Đối với động cơ đốt trong, ở chế độ tăng  tốc (tức có sự biến thiên dải tốc độ khác nhau) mô-men xoắn tăng lên rất nhiều lần. Điều này đồng nghĩa, động cơ làm việc nhiều hơn, quay nhanh hơn  và đốt nhiều nhiên liệu hơn.

Vì sao xe Hybrid trở thành xu thế trong tương lai ?

Đối với xe Hybrid,  năng lượng truyền đến bánh xe được tổng hợp từ ba nguồn khác nhau, gồm năng lượng trực tiếp từ động cơ đốt trong (xăng hoặc dầu), năng lượng bổ sung từ ắc-quy Hybrid và năng lượng từ máy phát điện xoay chiều (motor). Điều này giúp động cơ đốt trong trên xe Hybrid được giảm tải, mô-men xoắn thấp hơn và làm việc ổn định hơn, giúp xe tiết kiệm được nhiên liệu tối đa.

Chế độ di chuyển trên đường thông thường (ở vận tốc nhất định)

Ở chế độ di chuyển trên đường thông thường, động cơ đốt trong trên xe Hybrid bên cạnh chức năng cấp năng lượng trực tiếp tới các bánh xe dẫn hướng còn đồng thời cung cấp năng lượng giúp máy phát điện hoạt động, cung cấp năng lượngcho động cơ xoay chiều. Khi động cơ xoay chiều hoạt động, ngoài cung cấp năng lượng để “chia sẻ” với động cơ đốt trong, nó còn giúp sạc điện cho ắc-quy Hybrid. Hệ thống này giúp hạn chế thất thoát năng lượng khi xe vận hành đồng thời cũng góp phần giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Vì sao xe Hybrid trở thành xu thế trong tương lai ?

Chế độ giảm tốc

Đối với các xe chỉ sử dụng động cơ đốt trong truyền thống, khi phanh động năng của xe sẽ bị triệt tiêu bởi ma sát hệ thống phanh. Nguồn năng lượng này (nhiệt năng, cơ năng) tương đối lớn và lãng phí. Đối với xe Hybrid, quán tính xe trong quá trình giảm tốc sẽ được tận dụng làm quay máy phát điện sinh ra điện áp tích trữ cho ắc-quy HV và sẽ sử dụng lại khi xe khởi động, tăng tốc.

Vì sao xe Hybrid trở thành xu thế trong tương lai ?

Tại Việt Nam, với những thành phố mật độ phương tiện dày đặc như hiện nay, khi mà lái xe liên tục phải thay đổi tốc độ thì việc sử dụng xe Hybrid là một trong những giải pháp tương đối hiệu quả giúp tiết kiệm nhiên liệu, chi phí.

Xe Hybrid đang trở thành xu hướng

Trong thời đại ngày nay, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra toàn cầu kết hợp sự gia tăng “chóng mặt” của dân số thế giới, kéo theo nhu cầu di chuyển, vận tải hàng hóa tăng theo, đồng nghĩa tiêu dùng nhiên liệu (xăng, dầu) là vô cùng to lớn chắc chắn sẽ cạn kiệt trong tương lai. Chính vì thế, việc tiết kiệm nhiên liệu và năng lượng luôn là yêu cầu hàng đầu được đặt ra cho mỗi quốc gia và toàn thế giới, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô.

Vì sao xe Hybrid trở thành xu thế trong tương lai ?

Giải pháp được các hãng sản xuất ô tô lớn trên thế giới đưa ra là chế tạo những mẫu xe tiết kiệm tối đa nhiên liệu. Cụ thể, cuối năm 1997, Toyota đã giới thiệu chiếc Toyota Pirus - mẫu xe Hybrid đầu tiên trên thế giới được sản xuất hàng loạt. Tiếp đến, Honda cũng đưa ra dòng xe Civic sử dụng công nghệ Hybrid.

Có thể nói, xe Hybrid là tiền thân cho những mẫu xe chạy điện ngày nay, chỉ sử dụng động cơ điện để cung cấp công suất cho xe điển hình là những chiếc Tesla.

Kể từ khi ra đời, xe Hybrid trở thành giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường của các quốc gia trên thế giới. Tại thị trường Việt Nam, mặc dù xe Hybrid là dòng xe mới chưa phổ biến trên thị trường và ít người biết đến. Tuy nhiên, dòng xe này với rất nhiều công nghệ tiên tiến, đặc biệt về khả năng tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường hứa hẹn là tạo nên cơn sốt trong tương lai.

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)