• Facebook
  • Youtube

Lứa tuổi nào lái ô tô gây mất an toàn giao thông nhất?

31/03/2015 15:39
Nghiên cứu mới đây của cơ quan an toàn giao thông Mỹ AAA Foundation có đến 11% các vụ tai nạn trên đường cao tốc là do lái xe bị phân tâm. Tuy nhiên, con số đáng lo ngại mà công trình nghiên cứu này chỉ ra là việc có đến 6/10 vụ tai nạn nghiêm trọng do sự mất tập trung của các tay lái ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Con số này được cho là cao hơn đáng kể so với ước tính trước đó được đưa ra. Để có được những dữ liệu này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu thập gần 1.700 đoạn video, ghi lại cảnh tai nạn của các tài xế lái ô tô ở tuổi thanh thiếu niên từ camera hành trình được gắn trên mỗi xe.

Lứa tuổi nào lái ô tô gây mất an toàn giao thông nhất?

Kết quả nghiên cứu này chỉ ra rằng, việc tài xế mất tập trung trong khi lái xe là nguyên nhân chính dẫn đến 58% số vụ tại nạn. Bên cạnh đó có 89% vụ tai nạn xảy ra khi xe đang vận hành trên đường và 76% vụ tai nạn do va chạm liên hoàn từ phía sau.

Ông Peter Kissinger - CEO của cơ quan an toàn giao thông AAA Foundation cho biết: "Các số liệu phân tích đã cung cấp một bằng chứng không thể chối cãi về việc những người trong độ tuổi thanh thiếu niên lái xe gây tai nạn chiếm một tỷ lệ lớn hơn nhiều so với các lứa tuổi khác. Việc xem lại một cách tỉ mĩ các video đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những khoảnh khắc dẫn đến việc họ gây ra tai nạn".

Lứa tuổi nào lái ô tô gây mất an toàn giao thông nhất?

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thao tác sử dụng điện thoại di động của giới trẻ khi lái xe (bao gồm gọi điện thoại, nhắn tin hoặc sử dụng với các mục đích khác) đã khiến họ rời mắt khỏi con đường trong một khoảng thời gian trung bình khoảng 6 giây trước khi xảy ra tai nạn và 4,1 giây sau tai nạn. Trong khi, các nghiên cứu cho rằng một người lái xe không nên rời mắt khỏi con đường trong khoảng thời gian nhiều hơn từ 2-3 giây. Các nghiên cứu cũng chỉ ra, các bạn trẻ khi lái xe không hề có phản ứng khoảng một nữa thời gian trước khi xảy ra va chạm từ phía sau, nghĩa là họ không phanh hoặc không tập trung để đưa xe vào một vị trí thực sự an toàn.

Nghiên cứu của cơ quan an toàn giao thông Mỹ AAA Foundation cũng chỉ ra rằng, các hình thức phổ biến nhất dẫn đến tình trạng phân tâm của lứa tuổi thanh thiếu niên khi lái xe và gây ra tai nạn. Trong đó 15% do người lái tương tác với một hoặc nhiều hành khách xung quanh, tỉ lệ người lái sử dụng điện thoại di động chiếm 12%, người lái nhìn vào một cái gì đó trong xe chiếm 10%, nhìn vào một cái gì đó bên ngoài xe chiếm 9%, hay người lái đang hát/điều chỉnh âm nhạc trong khi lái xe chiếm 8%, chải chuốt hay trang điểm chiếm 6%.

Lứa tuổi nào lái ô tô gây mất an toàn giao thông nhất?

Các số liệu sau nghiên cứu của cơ quan này chỉ ra rằng tỷ lệ thanh thiếu niên gây ta tại nạn giao thông chiếm tỷ lệ cao nhất so với bất kỳ nhóm tuổi nào ở Mỹ. Cụ thể có khoảng 963.000 lái xe trong độ tuổi từ 16-19 liên quan đến các vụ tai nạn giao thông được cảnh sát báo cáo trong năm 2013. Các vụ tai nạn này đã dẫn đến 383.000 người bị thương và 2.865 trường hợp tử vong.

Con số này được cơ quan an toàn giao thông AAA Foundation nghiên cứu tại Mỹ. Tuy nhiên, nó đã cho thấy một thực trạng mất an toàn giao thông trong việc lái xe của giới trẻ. Chính vì vậy, cần thiết phải nâng cao công tác giáo dục cho các tài xế trẻ trong quá trình đào tạo lái xe.

Tham khảo thêm: Chợ xe oto cũ

Tổng hợp các đoạn video theo nghiên cứu của cơ quan an toàn giao thông AAA Foundation:

Nguyễn Huy

(Nguồn : cnbc.com)

Vui lòng gửi câu hỏi cần tư vấn đến email của chúng tôi tuvan@otos.vn hoặc liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0906 870 699

Bài tư vấn cùng dòng xe
Xem nhiều
Xe mới đăng