Nút Shift Lock trên khu vực cần số có tác dụng gì?

Shift Lock là một trong những tính năng khá hay và cần thiết trên ô tô. Tuy nhiên, có một thực tế là đến thời điểm này, không nhiều người biết và hiểu rõ về tác dụng cũng như cách vận hành tính năng này.

Về cơ bản, nút Shift Lock có tác dụng mở khóa cần số, giúp lái xe dễ dàng di chuyển cần số về N khi xe bất ngờ gặp sự cố như tai nạn, lỗi hệ thống điện hoặc gặp phải trục trặc nào đó mà không thể gạt cần số về N theo cách thông thường.

Đa phần trên các xe hiện tại, nút bấm này được đặt ngay vị trí cần số trên các xe số tự động (AT). Có nhiều kiểu thiết kế nút bấm này, tùy vào hãng và từng mẫu xe riêng. Ví dụ, trên vài mẫu xe, nút Shift Lock thiết kế nhô cao ngay sát bên cần số, tài xế chỉ cần nhấn nhẹ và giữ là có thể di chuyển cần số về N.

Trong khi, cũng có nhiều mẫu xe, nút bấm này thiết kế ẩn bên dưới hộp số, hoặc có nắp đậy bên trên. Để sử dụng nút này, tài xế phải mở nắp đậy hoặc dùng vật nhọn để nhấn hoặc gạt lẫy nhằm kích hoạt tính năng.

 Về nguyên lý hoạt động, nút Shift Lock khá giống với nút bấm khóa bên trên cần số. Khi sử dụng, tài xế cũng bấm giữ nút này rồi bắt đầu kéo cần số về vị trí mong muốn.

Ngọc Hoàng

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)