• Facebook
  • Youtube

Phân khúc crossover tại Việt Nam: Sẽ không còn thế thống trị

16/02/2015 14:00
Xu hướng chọn mua xe crossover đang bùng nổ mạnh mẽ trên thế giới, Việt Nam tuy chậm hơn nhưng cũng đang nở rộ trong vài năm trở lại đây, và tiềm năng phát triển còn rất lớn trong thời gian tới.

Chỉ mới ra đời từ cách đây khoảng 20 năm, dòng xe crossover (CUV) được phát triển trên nền tảng của xe SUV, đồng thời kết hợp với những ưu điểm của những chiếc sedan, hatchback và cả coupe. Khi yêu cầu về khả năng tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường và kích cỡ nhỏ gọn hơn để di chuyển trong đô thị càng được nhiều khách hàng đặt lên hàng đầu, thời điểm này cũng là lúc dòng xe SUV dần trở nên bão hòa. Sự ra đời của xe crossover lại trở thành “vị cứu tinh” giải quyết tất cả những bài toán mà SUV không trả lời được.

Phân khúc crossover tại Việt Nam: Sẽ không còn thế thống trị

Honda CR-V đang dẫn đầu phân khúc Crossover Việt

Những lợi thế đến từ kiểu dáng nhỏ gọn hơn, ghế lái cao, linh hoạt không kém gì một chiếc hatchback, không gian rộng rãi và tính năng vận hành mạnh mẽ không thua kém một chiếc SUV đang đưa CUV trên đường bành trướng khắp thị trường toàn cầu, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển như Trung Quốc, Đông Nam Á.

Xe crossover chính thức có mặt tại Việt Nam từ năm 2005 với 3 cái tên nổi bật nhất là Honda CR-V, Hyundai SantaFe và Mazda Cx-5. So với lúc mới gia nhập, dòng xe CUV tại Việt Nam không có quá nhiều lựa chọn, do đó không đủ sức cạnh tranh về doanh số đối với các dòng xe sedan, MPV. Đến nay, phân khúc này đang dần lớn mạnh và từng bước lấn át thị phần của những phân khúc khác.

Phân khúc crossover tại Việt Nam: Sẽ không còn thế thống trị

Mazda CX-5 đang bám đuổi sát sao

Honda CR-V hiện đang là “ông hoàng” trong phân khúc crossover Việt, Mazda CX-5 đang bám sát và nhiều lần vượt mặc CR-V, hiện các đối thủ khác vẫn chưa thể tìm được cách cạnh tranh hữu hiệu với 2 cái tên nổi trội này. Phân khúc CUV hạng sang cũng chứng kiến màn cạnh tranh nảy lửa giữa các thương hiệu cao cấp, phải kể đến BMW với danh mục sản phẩm phong phú gồm có X1, X3, X5 và X6. Kế tiếp là 2 đối thủ đồng hương với Audi Q3, Audi Q5 và Mercedes-Benz GLA. Hãng xe Nhật Lexus mang đến 2 dòng RX và NX cho khách hàng Việt thêm nhiều lựa chọn.

Phân khúc crossover tại Việt Nam: Sẽ không còn thế thống trị

Sẽ không còn thế thống trị khi càng nhiều hãng xe gia nhập 

Với sự đổ bộ của rất nhiều mẫu xe nổi tiếng thế giới trong thời gian tới, phân khúc CUV Việt Nam sẽ được lấp đầy khắp các mức giá từ bình dân, hạng trung tới cao cấp. Đây cũng là cơ hội để các hãng xe phá vỡ thế thống trị của 2 chiếc Honda CR-V và Mazda CX-5 bởi khi càng có nhiều lựa chọn, bất cứ mẫu xe nào cũng có khả năng tạo nên đột phá.

Thuỷ Tiên

Tin cùng dòng xe
Xem nhiều
Xe mới đăng