Toyota và Mazda hợp tác sản xuất xe chạy pin nhiên liệu

Toyota và Mazda đang đàm phán mở rộng quan hệ hợp tác công nghệ để sản xuất xe chạy pin nhiên liệu, tiến trình này nhằm vượt qua áp lực gia tăng chi phí khi phải đối mặt với các quy định khí thải nghiêm ngặt như hiện nay.

Hai hãng xe Nhật Bản đều đã có sẵn công nghệ và dây chuyền sản xuất riêng biệt. Trong mối quan hệ hợp tác này, Toyota sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất pin nhiên liệu (tế bào nhiên liệu fuel-cell) cho Mazda. Bù lại, Mazda xem xét cung cấp công nghệ tiết kiệm nhiên liệu và động cơ SkyActiv độc quyền của mình cho Toyota.

Toyota và Mazda hợp tác sản xuất xe chạy pin nhiên liệu

Toyota Mirai - chiếc xe chạy pin nhiên liệu đầu tiên trên thế giới

Mazda đã cố gắng phát triển một phương tiện chạy pin nhiên liệu cho riêng mình nhưng chưa thành công. Thay vào đó, nếu quyết định hợp tác với Toyota, Mazda có thể không cần mất nhiều thời gian để sản xuất được một mẫu xe tương tự như chiếc Mirai – chiếc FCV (Fuel-Cell Vehicle) đầu tiên trên thế giới.

Toyota và Mazda hợp tác sản xuất xe chạy pin nhiên liệu

Mazda sẽ chia sẻ công nghệ trên động cơ SkyActiv độc quyền cho Toyota

Toyota cho biết, xe sử dụng pin nhiên liệu FCVs hứa hẹn sẽ giúp cắt giảm lượng khí thải đáng kể, và là lựa chọn thay thế hiệu quả cho những chiếc xe thông thường. Hãng xe Nhật quyết định chia sẻ sáng chế của mình về công nghệ tế bào nhiên liệu miễn phí với mong muốn thúc đẩy sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng.

Theo báo cáo của Nikkei, tuy chưa có quyết định chính thức, nhưng hai hãng xe Nhật đang rất tích cực để đưa ra một thỏa thuận chung trong tương lai gần. 

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)