“Sức kéo lạc đà” sắp thành đơn vị đo công suất động cơ mới?

Khi nhiều người cho rằng mã lực sẽ không còn là đơn vị đo sức mạnh chính xác với những chiếc xe thường di chuyển trong điều kiện khắc nghiệt như sa mạc, Nissan đang nghiên cứu và sắp sửa công bố một đơn vị đo mới - “Sức kéo lạc đà”.

Sau quá trình hợp tác cùng kênh khoa học danh tiếng National Geographic, mới đây Hãng Xe Nissan vừa công bố một video đặc biệt giới thiệu đơn vị đo lường sức kéo mới, ký hiệu CP.

Đoạn video được quay tại tại Abu Dhabi, Trung Đông đã giải thích rõ về đơn vị công suất mới này. Trong đoạn video, các kỹ sư chọn một con lạc đà chạy trên một quỹ đạo định sẵn đã tính toán từ trước rồi bấm giờ. Sau đó, họ dùng 4 mẫu xe khác nhau để kiểm tra, so sánh thời gian để xách định công suất theo đơn vị mới.

“Sức kéo lạc đà” sắp thành đơn vị đo công suất động cơ mới?

Trước khi nói về đại lượng mới, cần tìm hiểu sơ qua đơn vị của công suất xe hơi truyền thống thường tính theo mã lực hay sức ngựa,trong tiếng Anh là “Horse power” nên kí hiệu HP. Ngược dòng lịch sử, người đưa ra khái niệm mã lực đầu tiên là James Watt vào năm 1782. Khi đó, ông phát minh ra động cơ hơi nước và muốn bán chúng cho những người đã quen sử dụng ngựa. Vào thời điểm đó, công suất được tính theo đơn vị mã lực được mô tả là công mà một chú ngựa bỏ ra để kéo 33.000 pound (1 pound = 454 gram) lên một foot (30,48 cm) trong thời gian một phút (minute).

“Sức kéo lạc đà” sắp thành đơn vị đo công suất động cơ mới?

Ngày nay, với lí do loài ngựa sẽ không thể chạy trên sa mạc như lạc đà, hãng Nissan cho rằng đơn vị mã lực sẽ không còn phù hợp để đo sức kéo của chiếc xe di chuyển trong điều kiện off-road như sa mạc.Tưởng chừng đây chỉ là trò đùa cho ngày “cá tháng Tư”, nhưng hãng Nissan chứng minh với giới chuyên môn rằng họ đang rất nghiêm túc về báo cáo khoa học của mình.

“Sức kéo lạc đà” sắp thành đơn vị đo công suất động cơ mới?

Trải qua 2 năm nghiên cứu và phát triển, hãng sản xuất xe Nhật Bản Nissan đã đưa ra khái niệm đơn vị công suất mới gọi là “Desert Camel Power” (Sức kéo lạc đà, ký hiệu CP), thay cho đơn vị truyền thống Horsepower (mã lực, ký hiệu HP).

Các kỹ sư của Nissan đã tạo ra một công thức dựa trên thực nghiệm bằng cách xác định trọng lượng, vận tốc và quỹ đạo của chiếc xe chạy trên quãng đường được xác định trước và được xác định bằng Watts (Oát, ký hiệu W), sau đó chuyển sang Camel Power (P).

“Sức kéo lạc đà” sắp thành đơn vị đo công suất động cơ mới?

Công thức khái quát được xác định như sau : CP = Vận Tốc x Khối lượng x Sin (quỹ đạo). Nissan đã trình bày công thức này cho ESMA (Cơ quan Tiêu chuẩn Đo lường và Đo lường của Thổ Nhĩ Kỳ) và được cơ quan này kiểm nghiệm, đánh giá cao. Điều này bước đầu giúp Nissan chuẩn hóa đơn vị “Sức kéo lạc đà”.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cũng thông báo trong tương lai sẽ sử dụng đơn vị CP mới để xác định khả năng chạy trong sa mạc trên các dòng SUV của hãng và sử dụng trong cả các phòng trưng bày của Nissan tại thị trường Trung Đông, nếu được thế giới công nhận rộng rãi đây sẽ là cột mốc đáng nhớ trong ngành ô tô thế kỉ 21. 

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)